Du học Đức ngành dược

Ngành Dược là một trong những ngành mũi nhọn được ưu tiên đào tạo và phát triển tại Đức. Du học sinh đến Đức học ngành Dược sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển bản thân mình, nâng cao tay nghề hoặc cao hơn là học tiếp lên PGS, GS.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bạn muốn du học Đức ngành dược? Nền giáo dục nước Đức nổi tiếng trên thế giới với rất nhiều ngành trong đó nổi bật là đào tạo dược. Vì vậy không ít học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đã chọn du học ngành dược tại Đức. Vậy lộ trình học chương trình dược tại Đức ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Học ngành dược tại Đức
 

Chúng ta đều biết ngành dược là một trong lĩnh vực đào tạo thế mạnh của Đức. Đây cũng là một ngành học mà rất nhiều bạn du học sinh quan tâm khi lựa chọn ngành du học Đức. Hãy cùng trung tâm du học Phương Nam tìm hiểu thêm về việc du học ngành dược tại Đức nhé!

Xem thêm: Du học Đức nên hay không

Thông thường để hoàn thành hết chương trình học ngành dược tại Đức, các sinh viên phải mất tới 9 năm nếu theo học chương trình dược nội trú. Đó là cả một quãng thời gian dài để các bạn học tập, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm làm việc để vững vàng bước vào giai đoạn "hành nghề". Sinh viên tốt nghiệp ngành dược có thể làm viêc tại các nhà thuốc, bệnh viện, phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu,...

du học Đức ngành dược
Du học Đức ngành dược

Nếu không theo học chương trình dược nội trú, sinh viên hoàn toàn có thể đi làm ngay từ năm thứ 3 khi đã được cấp bằng dược học tổng hợp DFGSP (tương đương bằng đại học) hay năm thứ 5 khi được cấp bằng đào tạo chuyên sâu về khoa học dược DFASP (tương đương bằng Thạc sĩ) hoặc sau khi kết thúc năm học thứ 6 cấp bằng DE de pharmacie.

Năm thứ nhất
 

Để theo học ngành dược tại Đức, các bạn học viên sẽ phải trải qua năm học đầu tiên và phải thi Feststellungprüfung . Đây là năm học bắt buộc trước khi bước vào năm học tiếp theo với các chuyên ngành: y khoa, nha khoa, dược và hộ sinh.

Năm thứ 2 và thứ 3 (Chương trình đại học)
 

- Đây được coi như là 2 năm đào tạo cốt lõi. Khoảng thời gian học tập trong 2 năm này, các sinh viên du học ngành Dược tại Đức sẽ được học các môn cả lý thuyết lẫn thực hành về cơ thể người và sức khỏe con người (nghiên cứu về cấu tạo cơ thể người, sinh hóa, sinh học người và sinh học thực vật, bệnh truyền nhiễm,… ) và phải tham gia khóa thi Staatsexamen lần 1.

- Các sinh viên sẽ được làm quen và đi sâu vào các hoạt động của nghề dược vào năm thứ 3 như: dược lí, y lí Ga-li-en, hóa học trị liệu,…  Năm thứ 3 cũng chính là năm mà các bạn sinh viên bắt đầu được thực hành các nghiên cứu và kiểm tra về hóa học, vi khuẩn học, … theo từng nhóm nhỏ.

- Ngoài ra, các học viên còn phải hoàn thành các khóa thực tập bắt buộc tại các nhà thuốc. Từ năm thứ 3, các sinh viên sẽ được lựa chọn các môn học theo định hướng tiếp theo: làm việc trong lĩnh vực dược học, công nghiệp dược phẩm hoặc chuẩn bị theo học nội trú và hoàn thành khóa thi bắt buộc Staatsexamen lần 2.

>> Xem thêm: Chuẩn bị khi du học Đức

Năm thứ 4 và thứ 5
 

- Năm thứ 4 được gọi như là năm bản lề, được chia thành hai giai đoạn. Học kỳ 1 được dành cho các môn học chung cốt lõi. Từ học kỳ 2, sinh viên lựa chọn và bắt đầu theo học 1 trong 3 lĩnh vực sau:

            + Dược  sỹ (trong 1 năm, sau năm thứ 5) để làm việc trong lĩnh vực dược học.

            + Công nghiệp dược – nghiên cứu dược (trong 1 năm, sau năm thứ 5) để làm việc trong ngành công nghiệp dược phẩm.

            + Dược nội trú (trong 4 năm, sau năm thứ 5) để làm việc tại các nhà thuốc bệnh viện, phòng nghiên cứu y sinh học, điều chế thuốc mới và nghiên cứu.

Du học Đức ngành dược
Du học Đức ngành dược

- Năm thứ 5, trong năm này, sinh viên sẽ chỉ học các môn chuyên ngành, 1 kỳ tại bệnh viện và 1 kỳ tại trường đại học.

- Sau khi kết thúc 2 năm học của cấp học này, sinh viên tiếp tục tham gia kì thi Staatsexamen lần thứ 3.

Năm học thứ 6
 

- Có chương trình dành cho các bạn sinh viên muốn hành nghề dược sỹ hoặc trong lĩnh vực công nghiệp dược và học dược nội trú. Điểm đặc biệt của chương trình này là sinh viên sẽ phân bố thời gian để có thể vừa học vừa thực hành chuyên môn tại bệnh viện. Các sinh viên sẽ lựa chọn các tín chỉ học tương ứng với chương trình mà mình đã chọn, bao gồm: chăm sóc bệnh nhân, tổ chức và môi trường dược, công nghiệp dược phẩm và các sản phẩm y tế, nội trú dự bị và sinh học nội trú.

- Đối với các bạn chọ cycle court, năm thứ 6 này được chia ra 6 tháng học tập và 6 tháng thực tập riêng biệt tương ứng với chuyên ngành đã chọn. Với chuyên ngành Công nghiệp dược, sinh viên - du học sinh tại Đức phải có bằng Master. Để nhận được Bằng dược sĩ do nhà nước cấp các sinh viên phải bảo vệ luận án trước khi ra trường.

Xem thêm: Du học Đức ngành điều dưỡng

- Bằng dược học tổng hợp sẽ được cấp khi kết thúc kỳ học thứ 6. Đây được coi như bằng đại học. Hoàn thành đến bước này bạn sẽ nộp đơn để xin cấp chứng chỉ Approbation für Apotheke (Chứng chỉ Dược sĩ)

Chương trình Dược nội trú

du học Đức ngành Dược
Chương trình học tiếng Đức

- Chương trình Dược nội trú là chương trình kéo dài 4 năm, có yêu cầu khá cao, tất cả các sinh viên khi đăng kí chương trình này đều là sinh viên có học lực tốt. Kết thúc chương trình nội trú, sinh viên sẽ nhận được Bằng nghiên cứu chuyên sâu. Với tấm bằng này, rất nhiều cơ hội nghề nghiệp sẽ đến trong lĩnh vực y sinh học, công nghiệp dược phẩm và lĩnh vực công.

- Các sinh viên phải trải qua một kỳ thi khá khó để có thể theo học chương trình nội trú và sẽ được trả lương theo quy định của Đức luật. Các sinh viên được chọn môn học chuyên sâu dựa trên thứ hạng của mình sau kì thi: y sinh học, dược học, nghiên cứu phát triển sản phẩm dược. Các môn này sẽ được đan xen giữa giờ học và thực tập (toàn thời gian) tại bênh viện.

- Lúc đầu, mỗi sinh viên nội trú năm đầu tiên sẽ được trả khoảng 16 500 euros/năm. Đến cuối khóa, sinh viên sẽ phải bảo vệ luận án tốt nghiệp.

Chương trình cấp bằng Thạc sỹ song song
 

Các bạn sinh viên rất được khuyến khích theo chương trình này khi chọn chuyên ngành Công nghiệp dược hoặc dược nội trú. Các bạn có thể lựa chọn một trong các ngành sau: Sản xuất thuốc, Luật dược phẩm, Môi trường, Di truyền,…

Các sinh viên sẽ theo học chương trình Master song song với ngành dược. Sinh viên - du học sinh tại Đức sẽ phải học thêm một vài môn tín. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu chương trình này là từ năm thứ 3 vì khi đó sinh viên sẽ ít phải chịu áp lực học hành hơn.

tags: Du học Đức cần điều kiện gì, xin visa du học Đức, kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức, yêu cầu cần thiết học bổng du học Đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận