5 trang web tin tức thân thiện của Đức phù hợp với người học.

Việc theo kịp các tin tức bằng tiếng nước ngoài sẽ dạy cho bạn rất nhiều từ vựng thú vị và thực tế. Nó không chỉ dạy cho bạn về ngôn ngữ, nó còn dạy cho bạn về nền văn hóa và các sự kiện hiện tại ở đất nước đó. Nhưng để theo kịp các tin tức ấy là điều không hề dễ.

Người tạo: Admin

Khi học tiếng Đức, việc theo kịp các bản tin tiếng Đức là điều quá tuyệt vời đối với bạn, đánh dấu sự thành công của bạn về ngôn ngữ mà bạn đang theo học. Bạn có thể học tiếng Đức thông qua ti vi, các bộ phim, các show truyền hình Đức. Nhưng những thứ đó sẽ không cho bạn thấy được những thứ hiện đang diễn ra tại thành phố đó, những tin tức mới nhất về nước Đức mà bạn nên biết đến.

Đến với các bản tin nước Đức, theo như đã đề cập nó không chỉ giúp khả năng tiếng Đức của bạn tăng nhanh mà còn giúp bạn hiểu hơn về nền văn hóa Đức, những sự thay đổi trong xã hội của Đức được cập nhật hàng ngày. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài trang web giúp bạn có thể xem được những tin tức về  nước Đức mới nhất và được cập nhật hàng ngày tuy nhiên ngôn ngữ sử dụng sẽ đơn giản và phù hợp với trình độ tiếng Đức của bạn.

Bạn học được những gì thông qua các bản tin tiếng Đức?

Học được những từ vựng mới nhất và những từ có liên quan.
 

Một số từ vựng khá mới sẽ không được nhắc tới trong các giáo trình học tiếng Đức hay những cuốn từ điển cũ, ví dụ bạn muốn nói về "khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu" đây là một từ khá mới vì tình trạng này mới xảy ra ở châu Âu mấy năm trở lại đây. Vì vậy, bạn không thể giao tiếp với bạn bè mình về những chủ đề mới như vậy, đơn giản vì bạn không có từ vựng trong tay. Nhưng nếu bạn học bằng những bản tin tiếng Đức, bạn sẽ học được những từ mới cần thiết để có một cuộc trò chuyện chuyên nghiệp về vấn đề này và cả những vấn đề mới mẻ khác. Nếu bạn muốn hỏi Flüchtlingskrise (khủng hoảng người tị nạn) chắc chắn nó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về sự kiện này.

học tiếng Đức qua các bản tin
Học tiếng Đức bằng các bản tin bằng tiếng Đức.

>>> Xem thêm: Học tiếng Đức qua các danh động từ.

Bạn có thể có những chủ đề nói chuyện hấp dẫn với những người Đức.
 

Tương tác với người bản xứ là một cách vô giá để học một ngôn ngữ mới. Và việc đọc tin tức là một cách tuyệt vời để bắt đầu sự tương tác của bạn với người Đức bản địa. Ngoài việc phải đối mặt với rất nhiều từ vựng mới, bạn sẽ tìm thấy nhiều chủ đề mới để nói về là tốt. Thật nhàm chán khi cuộc trò chuyện của bạn với một người Đức bản xứ chỉ xoay quanh các vấn đề cá nhân của bạn và người đó, những chủ đề quá quen thuộc và lỗi thời mà họ hay chính bạn đã phải nói khá nhiều lần. Chính vì thế những người Đức sẽ không cảm thấy thú vị với cuộc trò chuyện của bạn, họ cảm thấy nhàm chán và cuộc nói chuyện có thể sẽ kết thúc khá sớm.

Khi bạn đọc những tin tức Đức mới nhất, bạn có thể trao đổi với người bản xứ về cách nhìn của họ về những sự kiện mới trong năm, những vấn đề đang được cả nước Đức biết đến. Điều này không chỉ giúp bạn học thêm được những từ mới, hiểu thêm được văn hóa và con người nơi đây mà còn thể hiện mình là người có học thức, có hiểu biết, có quan tâm về nước Đức. Tất nhiên, tạo được thiện cảm với người Đức là điều chắc chắn.

Bạn sẽ hiểu hơn vị trí của nước Đức ở châu Âu.
 

Việc này nhằm củng cố lại lý do tại sao bạn nên học tiếng Đức? Vị trí của Đức ở châu Âu là một cường quốc vậy việc học tiếng Đức của bạn là điều vô cùng đúng đắn. Bạn sẽ biết được cách mà người Đức tương tác với các quốc gia khác, những vấn đề đối ngoại mà người Đức đang gặp phải. 

học tiếng Đức để du học Đức
Vị trí nước Đức tại châu Âu là một nước dẫn đầu.

Những tin tức mà bạn có thể xem được từ bản tin Đức.
 

Mặc dù tin tức được cập nhật hàng ngày với vô số những vấn đề xảy ra nhưng hãy cứ yên tâm vì chúng đều được bó gọn trong 3 nội dung cơ bản sau:

- Bảo mật công nghệ: người Đức thường rất quan tâm đến các vấn đề riêng tư vì vậy đó là lý do nhiều tin tức đề cập đến công tác giám sát, công nghệ và bảo vệ dữ liệu trong các bản tin tiếng Đức.

- Vai trò của Đức trong EU: Đức là một cường quốc về kinh tế không chỉ ở châu Âu mà của toàn thế giới. Do đó, sẽ có rất nhiều tin tức nói về nền kinh tế nước Đức, sự tăng trưởng, công tác đối ngoại cũng như các chính sách hay các buổi hội nghị, hội đàm về kinh tế. Thể hiện vai trò của Đức trong các quốc gia sử dụng đồng tiền chung Euro.

- Lịch sử về thế chiến II và Nazi: Những câu chuyện liên quan đến Chiến tranh thế giới thứ hai và lịch sử Quốc xã lên các tờ báo Đức khá thường xuyên. Bạn gần như chắc chắn sẽ thấy những câu chuyện về những quả bom chưa nổ từ các cuộc đột kích Mỹ và Anh được phát hiện tại các thành phố khác nhau của Đức. Các câu chuyện về các quan chức hoặc các hiện vật của Đức Quốc xã cũng xuất hiện một lần nữa, chẳng hạn như khi một chiếc tàu đầy đủ của Đức Quốc xã được cho là đã được hiện thực ở Ba Lan vào năm 2015.

>>> Tham khảo: Học tiếng Đức bằng các cách thú vị.

5 trang tin tức Đức bạn nên đọc.
 

1. Nachrichtenleicht.

Nachrichtenleicht (news light) là một trang dành cho những người học ngôn ngữ đơn giản hoá tin tức được viết dưới những câu từ khá đơn giản để người có trình độ A1 / A2 tiếng Đức cũng có thể đọc được. Trang web này là vô giá đối với người học ngôn ngữ vì nó cho bạn thấy những tin tức Đức thật sự được trình bày một cách rất đơn giản.

học tiếng Đức đi du học
Học tiếng Đức nâng cao trình độ để đi du học.

Các trang web cũng bao gồm một podcast với mỗi bài báo, trong đó người đọc kể lại các bài báo bằng tiếng Đức rất chậm, tuyên bố, đó là một cách tuyệt vời cho người mới bắt đầu để có được sử dụng để nghe và hiểu tiếng Đức. Và phần tốt nhất là có một danh sách từ vựng ở cuối mỗi bài báo để bạn có thể tự học những từ và cụm từ chính.

2. Der Spiegel

Der Spiegel là một trong những tạp chí tin tức lớn của Đức, có sẵn bằng bản in và trực tuyến. Vì Der Spiegel là một cửa hàng tin tức, nên nó sẽ làm cho người học hiểu sâu hơn về những vấn đề bức xúc của đất nước. Có thể downside này là  Der Spiegel được viết bằng tiếng Nga thực sự phức tạp : Bạn sẽ không tìm thấy các bài báo đơn giản cho người học ngôn ngữ. Nhưng tin tốt lành là các bài báo thường vẫn có thể hiểu cho những người học ngôn ngữ bậc trung nếu sử dụng một cuốn từ điển tốt.

Thêm vào đó, Der Spiegel bao gồm rất nhiều hình ảnh giúp bạn dễ dàng hình dung ra vấn đề. Đặc biệt, trang web cũng cung cấp một trang web bằng tiếng Anh, có thể là vô giá cho những người học mà muốn trải nghiệm tiếng Anh trước khi bước vào học tiếng Đức. Trang web này thích hợp cho những người học tiếng Đức ở trình độ trung cấp B1, B2.

3. Deutsche Welle

Deutsche Welle là một trang tin tức trực tuyến cho người bản xứ Đức. Tuy nhiên, nó vẫn là một trang web quan trọng cho người học ngôn ngữ vì phần "Học tiếng Đức" . Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy podcast tin tức được nói chậm   mà bạn có thể tải xuống và nghe trên đường đi. Ngoài ra còn nhiều tài nguyên khác trên trang web này cho bạn tham khảo. Trang này phù hợp với những người có trình độ tiếng Đức từ trung cấp trở lên tương đương với B2 và C1.

học tiếng Đức qua các bản tin
Luyện nghe tiếng Đức hằng ngày qua các bản tin

>>> Bấm xem: Học tiếng Đức qua 8 bài tập viết sáng tạo

4. Logo

Logo là trang web của trẻ em, do đó nó giải thích tin tức trong các điều khoản đã được sửa lại với rất nhiều hình ảnh, video và  từ vựng rất đơn giản . Bởi vì tin tức được giải thích theo một cách đơn giản hơn ở đây hơn là trên trang Nachrichtenleicht , trang web này có thể là một cách tuyệt vời để nhảy vào các sự kiện hiện tại của Đức mà không bị áp đảo bởi những khái niệm hoặc từ vựng phức tạp. Vì Logo được nhắm mục tiêu vào đối tượng trẻ nên điều đó thích hợp nhất cho người học cấp độ A1 / A2.

5. Huffington Post (auf Deutsch)

Huffington Post bằng tiếng Đức phức tạp hơn Logo hoặc Nachrichtenleicht , vì vậy nó không phải dành cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, trang web, chẳng hạn như Huffington Post bằng tiếng Anh , cung cấp các bài viết về Đức và trên toàn thế giới, vì vậy nếu bạn quyết định không muốn đọc về Deutschland , bạn sẽ có nhiều tùy chọn khác. Huffington Post cũng cung cấp rất nhiều hình ảnh để giúp bổ sung cho văn bản, cũng như các ý kiến ​​để giữ mọi thứ thú vị. Trang web này tốt nhất cho người học tiếng Đức ở trình độ trung cấp, B2.

Hãy bắt đầu đọc một trong những trang web này một cách thường xuyên, chú ý đến ngữ pháp và từ vựng bạn sẽ thu được kết quả không ngờ.

Tags: Học tiếng Đức khó hay dễ, học tiếng Đức qua các bản tin, học tiếng Đức qua phim, học nghe tiếng Đức qua video

Tin cùng chuyên mục

Bình luận