Du học đức nên hay không

Du học Đức là một trong những xu hướng du học thời điểm hiện tại. Nhưng để đến Đức du học không phải là điều dễ dàng. Vậy sinh viên quốc tế có nên đến Đức du học hay không? Hãy tham khảo bài viết sau.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Từ một thị trường nhỏ và ít được biết đến, du hoc Đức đang dần thu hút được mọi sự chú ý của các bạn trẻ khi chọn con đường du học. Với những lợi thế lvề môi trường đào tạo, ưu đãi của chính phủ, nền kinh tế và xã hội phát triển… sẽ là sự lựa chọn thông minh số một cho bạn. Dưới đây là những thông tin khá hữu ích dành cho các bạn đang thắc mắc du học Đức nên hay không?

du học Đức nên hay không
Điều gì khiến chúng ta nên du học Đức

Với chất lượng đào tạo thuộc top 3 hàng đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên mọi quốc gia. Đức là một trong những điểm du học được xem là ưa chuộng nhất. Trên thế giới khoảng 3 triệu sinh viên học đại học tại nước ngoài, Đức đứng thứ ba sau Mỹ và Anh ( USA 24,4%;  Anh 16,5%; Đức 12,2%; Pháp 5,8%; Áo 3,4% )

Du học Đức nên hay không?
 

Khoảng 240.000 sinh viên nước ngoài đã và đang theo học ở các trường đại học của Đức. Vậy hơn 1/10 sinh viên là người nước ngoài. Ngoài ra có 25.000 nhà khoa học nước ngoài đang làm việc tại các trường đại học ở Đức và khoảng 23.000 nhà khoa học nước ngoài đã được các tổ chức cơ quan tài trợ của Đức hỗ trợ.

Miễn học phí, chi phí ăn ở thấp nhất châu Âu – Du học Đức
 

Hiện nay có 4 bang trong 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí từ học kỳ 1, nhưng chỉ 500 Euro/ học kỳ, tương đương 27 triệu VND/ năm ( ở Anh mức học phí hiện nay là 9.000 bảng một năm, tương đương 306 triệu đồng). Và 12 bang còn lại không thu học phí. Sinh viên sang du học ở Đức chỉ phải trả chi phí sinh hoạt mức thấp nhất châu Âu (trung bình: 4800 đến 5400 Euro/ năm ), sinh viên có thể làm thêm 90 ngày/ Năm.

Xem thêm: Du học Đức khó hay dễ

Với mức lương bình quân 7 Euro một giờ, sinh viên có thể kiếm thêm được khoảng 5040 Euro 1 năm (= 90 ngày x 8h/ngày x 7 Euro/h), nghĩa là với mức thu nhập như thế này sinh viên đã có thể tự mình trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Tại Đức việc làm thêm tương đối dễ kiếm chính vì thế mà nhiều bạn du học tại Đức hầu hết có thể tự nuôi sống chính bản thân mình mà không cần phải xin tiền thêm từ người thân gia đình.

du học Đức nên hay không nên
Du học Đức nên hay không

Đa dạng hệ thống các trường Đại học
 

Đức rất đa dạng hệ thống các trường Đại học, có hơn 370 trường Đại học trải đều trên khắp cả nước Đức. Trong đó bao gồm các Đại học kỹ thuật Tổng hợp, trường Đại học Tổng hợp và các trường đại học chuyên ngành… ở những trường Đại học chuyên ngành, có khoảng 1/3 tổng số sinh viên hiện đang học. Với thời gian đào tạo được rút ngắn, đào tạo định hướng thì ngày càng có nhiều sinh viên theo học ở những trường đào tạo chuyên ngành này. Ngoài ra, Sinh viên có thể chọn học trong 12.500 ngành học khác nhau theo nhu cầu ở tất cả các bậc Đại học và sau Đại học.

Môi trường khi du học Đức
 

Đức không chỉ là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới về sự ổn định chính trị, an ninh xã hội mà du học ở Đức bạn sẽ được hưởng một chế độ bảo hiểm y tế tuyệt vời. Khi bạn đã đóng bảo hiểm y tế thì các bạn sẽ được hưởng hoàn toàn miễn phí tất cả dịch vụ y tế mà không phải mất thêm bất kỳ một chi phí nào khác.

Hệ thống phòng khám và bệnh viện tại Đức được đánh giá là hiện đại và thân thiện nhất khu vực Châu âu chính vì thế mà nhiều người trên thế giới đã quyết định chọn Đức là nơi vừa học tập, khám chữa bệnh lại vừa là nơi kết hợp nghỉ ngơi an dưỡng và du lịch.

Tại Đức tập trung hơn 600 danh lam thắng cảnh đẹp của thế giới. Đặc biệt, sinh viên có khả năng đi du lịch khám phá nền văn hóa của 27 quốc gia trong liên minh châu Âu mà không cần xin Visa và dùng chung một đồng tiền Euro.

Nhiều người khắp nơi trên thế giới có mơ ước được đi du lịch Châu Âu một lần nhưng thường là không đủ chi phí hoặc không có thời gian. Nhưng khi bạn là sinh viên du học Đức thì điều đó thật là đơn giản với nhiều cơ hội đi du lịch khắp Châu Âu với chi phí rẻ và được thưởng thức những cảnh đẹp bậc nhất thế giới.

Tin liên quan: Điều kiện cần thiết để đi du học Đức

Chính sách hỗ trợ từ chính phủ khi du học Đức
 

Giảm chi phí sinh hoạt: Giảm tiền ăn tại các nhà ăn sinh viên, miễn phí đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ bang, miễn giảm giá vé vào cửa ở danh lam thắng cảnh, các khu du lịch, được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt với mức bảo hiểm tối thiểu,vv…

Cơ hội làm thêm: Chính phủ cho phép các sinh viên được làm thêm 90 ngày trong năm. Với mức lương bình quân là 7 Euro/ giờ, sinh viên có thể kiếm thêm khoảng 5040 Euro/ năm.

Du học Đức nên hay không
Chính sách hỗ trợ từ chính phủ Đức

Chính sách hỗ trợ việc làm: Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội ở lại và làm việc tại Đức. Chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa du học Đức cho mọi sinh viên. Hiện có khoảng 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong số 45.000 công ty nước ngoài.

Một số tổ chức của chính phủ có chính sách hỗ trợ hồi hương cho sinh viên sau khi tốt nghiệp về nước với mức chi phí cho một chỗ làm việc đến 10.000 Euro và từ 3-6 tháng lương (bình quân: 500 Euro/tháng).

tags: Du học Đức dự bị đại học, chi phí du học Đức, du học Đức học bổng DAAD, du học nghề tại Đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận