Du học Đức khó hay dễ

Khi đi du học Đức khó hay dễ là vấn đề được nhắc đến nhiều của sinh viên trước khi du học Đức.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Đức nằm trong top 3 những quốc gia yêu thích nhất được sinh viên quốc tế chọn làm điểm đến khi đi du học. Vậy thực chất để đi du học Đức khó hay dễ là câu hỏi của rất nhiều sinh viên hiện nay.

Du học Đức khó hay dễ?


Với những sinh viên có nhu cầu muốn du học tại Đức, ngoài những giấy tờ thủ tục hành chính và pháp lý cần thiết, bạn cần phải hoàn thành tổng cộng 600 tiết học ngoại ngữ được phân chia thành nhiều khóa học khác nhau của Viện Goethe, sau đó phải lấy bằng mới được Đại sứ quán Đức ở Việt Nam cấp visa du học.

Du học đức Khó như thế nào?.

Sinh viên Việt Nam thường hỏi rằng du hoc Đức khó như thế nào và có cần những điều kiện nhiều không? Thực sự, một trong những điều khó khăn lớn nhất của học sinh sinh viên Việt Nam sang Đức đi du học là Tiếng Đức, đó là nói và hiểu tốt. Tuy đã trải qua 1 lớp đào tạo ở Việt Nam, nhưng hình như mọi thứ vẫn rất bỡ ngỡ và mới lạ khi qua sống trong môi trường mà khi quay đầu bất kỳ hướng nào bạn cũng chỉ toàn nghe thấy Tiếng Đức.

>>> Xem thêm: 
Du học đức nên hay không​
 

Du học Đức khó như thế nào
Du học Đức khó như thế nào
 

Vậy phần lớn sinh viên đều đăng ký vào lớp học Tiếng Đức ngắn hạn thời gian khoảng 3-6 tháng, sau đó thi vào học dự bị. Nếu như bạn chưa từng học đại học, bạn phải học toán, lý, hóa và Tiếng Đức (nếu ngành bạn học chuyên tự nhiên), nếu bạn đã và đang học đại học ở Việt Nam thì phải học khóa DSH(tức là chỉ toán và Tiếng Đức). Nếu thi đậu DSH, bạn có thể nộp đơn vào các trường đại học.

Đức là một nước châu Âu có nền kinh tế giáo dục phát triển, thế nên việc chọn du học ở một đất nước như thế sẽ là cơ hội lớn để bạn có thể xây dựng và phát triển con đường sự nghiệp của bản thân, dù lựa chọn quyết định sau này của bạn là ở lại làm việc hay về với đất nước xây dựng quê hương. Tuy nhiên, như những sinh viên đi du học ở các quốc gia khác, khó khăn đầu tiên trong việc học, đi lại, thuê nhà hay các khoản chi phí khác là điều tất yếu không thể tránh khỏi. 

Du hoc Đức dễ dàng?

Nhiều sinh viên khi lựa chọn đất nước để du học thì sẽ chọn những quốc gia dễ đi và chi phí vừa phải. Nhưng sai lầm của nhiều sinh viên có nói là Đức nằm trong top 3 quốc gia có sinh viên quốc tế chọn nhiều nhất nên đi du học Đức chắc là khó khăn lắm. Nhưng sự thật khác nhiều với các suy nghĩ của các bạn sinh viên. Du học Đức dễ dàng mà đôi khi bạn không nghĩ tới.
 

Du học Đức dễ dàng
Du học Đức dễ dàng
 

Phần lớn các trường đại học của Đức bây giờ chỉ thu học phí 500 euro cho mỗi học kì, nhưng vẫn có một số ít tiểu bang như Sachsen-Anhalt,Berlin,... miễn học phí cho học sinh sinh viên. Ngoài số học phí phải đóng, bạn còn phải có tiền chi phí cho sách vở, đi lại khi đi thực tập hay dã ngoại, gọi điện thoại liên lạc với giảng viên và tiền sinh hoạt ăn ở. Số đông những sinh viên bên này ở trong ký túc xá vì giá rẻ, có phòng riêng, những dùng chung bếp với nhà tắm với những sinh viên khác.

Điều khi bạn đi du học Đức dễ dàng ở chỗ  là nhưng học sinh sinh viên Việt Nam sang Đức đi du học có thể thuê nhà riêng ới giá khá rẻ và có khoảng 4 người ở chung. Tiền phí thuê nhà mỗi người góp vào để trả và dù sao vẫn rẻ hơn khi sống trong ký túc xá và hơn nữa cùng là người Việt với nhau nên sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Việc tìm nhà ở bên này khá dễ dàng do có các trung tâm tư vấn miễn phí nên sinh viên không gặp nhiều những khó khăn trong vấn đề đó.

Theo thống kê của Đức, trung bình mỗi sinh viên đại học chi phí khoảng 600-700 euro trên mỗi tháng. Để có số tiền đó trang trải cho việc học ,cuộc sống sinh hoạt, nhiều sinh viên Việt Nam đã được gia đình tài trợ và cộng với số tiền đi làm thêm ngoài giờ. Nhưng cũng có không ít bạn trẻ phải tự lập hoàn toàn về mọi thứ, họ phải tranh thủ làm thêm vào cuối tuần, trong các kỳ nghỉ tại các nhà hàng, của hàng bán quần áo để kiếm tiền tích lũy cho những tháng tới.


Du học Đức khó hay dễ
Du học Đức khó hay dễ


Học đại học ở Việt Nam khác nhiều so với ở Đức, có nhiều bạn trẻ đã suy nghĩ rằng học ở nước ngoài sẽ dễ hơn học ở Việt Nam, nhưng thật sự không phải vậy. Theo lời những bạn đã học ở Đức thì ở bên này tự học khá nhiều, học căn bản, thực tế và nó thực chất là "học" hơn. Và phải thừa nhận một điều là học tại Đức thực tập rất nhiều, những bạn trẻ đã được rèn luyện rất nhiều ngay từ khi đi học phổ thông, thầy cô có kiến thức rộng, trình độ tiếng Anh chuyên môn cao, vi tính khá tốt nên khi những bạn hỏi vấn đề gì liên quan đến những môn học, họ trả lời khá dễ dàng. Hơn nữa phương pháp giảng dạy cũng khác nhiều so với Việt Nam, nói nhiều viết ít.

Không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Đức vẫn còn nhiều trường hợp sinh viên khi đã tốt nghiệp đại học, ra trường họ vẫn rất bỡ ngỡ. Tấm bằng tốt nghiệp loại khá, giỏi hay trung bình ngày nay chưa nói lên được điều gì cả, nó không thật sự là tấm vé ưu tiên khi tìm việc làm nếu bạn không biết biến những lý thuyết được học ở trường vào thực hành. Khi nhu cầu của các công ty tuyển dụng càng cao thì sự đòi hỏi kiến thức ở sinh viên cũng ngày càng trở nên đa dạng!

Để được tư vấn thêm về du học tại Đức các bạn hãy liên hệ nhanh trung tâm tư vấn du học Phương Nam để được hỗ trợ tốt nhất!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận