Du học Đức nên chọn ngành nào

Mỗi sinh viên khi đến Đức du học phải xác định trước ngành nghề mà mình muốn học. Nhưng ở Đức hầu hết các ngành nghề đều được đào tạo bài bản và chất lượng rất cao. Vậy nên chọn ngành nghề nào khi đến Đức du học ?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Đức là một quốc gia có chế độ giáo dục ưu đãi nhất trên thế giới cả về mặt chất lượng giáo dục và học phí. Chính vì thế, đây là môi trường thích hợp cho các bạn trẻ Việt Nam trau dồi kiến thức và nâng cao trình độ học vấn của mình. Một câu hỏi đặt ra là, nếu đi du học Đức nên học ngành nào?

Chọn ngành nào khi du học Đức ?
 

Nổi tiếng thế giới về đào tạo các ngành kỹ thuật nhưng Đức cũng có chất lượng đào tạo rất tuyệt vời đối với nhiều ngành tự nhiên và xã hội khác tại Đức. Vì vậy, khi bạn chọn đi du học Đức bạn sẽ có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn miễn sao cho phù hợp với khả năng, mục tiêu và ước mơ của bản thân.

Hiện nay có khoảng gần 300 trường đại học và học viện nằm rải rác trên tất cả các bang của Đức. Quy trình đào tạo giáo dục của Đức nổi tiếng với việc vừa học vừa thực hành được kết hợp rất thông minh và hài hòa nhằm phát huy tối đa năng lực sáng tạo và áp dụng lý thuyết vào thực tiễn của các sinh viên.

du học Đức nên chọn ngành nào
Du học Đức nên chọn ngành nào?

>> Xem thêm: Khám phá hệ thống đào tạo khi du học Đức ngành tâm lý

Có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn ngành học vậy sinh viên nên chọn ngành nào khi du học Đức. Nếu đặt vấn đề thu nhập làm tiêu chí hàng đầu thì các ngành sau đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất tại Đức:

Nha sĩ là ngành có thu nhập cao nhất tại Đức hiện tại. Trung bình thu nhập của một nha sĩ ở nước này thấp nhất là khoảng 40.000 Euro/năm. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn đầu vào của ngành này cũng rất là cao cũng như trong quá trình học đòi hỏi sinh viên phải nỗ lực học tập và trau dồi rất nhiều.

Bác sĩ là ngành đứng thứ 2 trong danh sách này. Nổi tiếng là một nước có mức sống cao với hệ thống y tế, bảo vệ sức khỏe cho người dân luôn được coi trọng. Vì vậy, bác sĩ luôn là một ngành hot và có luôn mức thu nhập cao ngất ngưởng tại Đức.

Một số ngành triển vọng khác tại Đức đó là:

-  Luật sư

-  Kỹ sư chế tạo

-  Công nghệ thông tin

-  Kinh tế

-  Quản trị hành chính

-  Quản trị kinh doanh

Ngoài những ngành hái ra tiền trong thời buổi hiện nay thì cũng có rất nhiều ngành khác cũng rất có triển vọng trong tương lai đối với những sinh viên có ý định đi du học Đức.

1. Chuyên gia bảo vệ phần mềm
 

Cùng với sự phát triển chóng mặt của hệ thống mạng Internet thì việc bảo mật dữ liệu trong những lĩnh vực công nghệ thông tin đang ngày càng trở nên rất quan trọng trên toàn cầu. Những chuyên gia về chống ăn cắp dữ liệu, ăn cắp các bản quyền phần mềm đang là đối tượng được săn đón của nhiều công ty lớn, nhu cầu tuyển dụng nhân viên của khối ngành này đang ngày càng tăng trong những năm gần đây. Nhân viên bảo vệ phần mềm chỉ mới ra trường cũng đã có thể kiếm được công việc phù hợp với mức lương khởi điểm cao ngất ngưởng đó là khoảng 45.000 Euro trong một năm.

2. Tư vấn tài chính
 

Trong bối cảnh thị trường tài chính đang diễn ra ngày càng sôi động, các vấn đề quyết định đầu tư tài chính đòi hỏi cần sự tính toán đúng đắn, chuẩn xác và sáng suốt. Vì vậy, ngành tư vấn tài chính khi mới ra đời nó là một điều tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu về tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp cũng như cá nhân.

du học Đức nên chọn ngành nào
Du học Đức nên chọn ngành nào

Xem thêm: Du học Đức ngành quan hệ công chúng

Những chuyên gia tư vấn tài tính giúp xây dựng chương trình đầu tư tài chính có lợi một cách lâu dài cho khách hàng. Họ được đào tạo cao cấp và lâu dài, ngoài ra phải thường xuyên tu nghiệp theo đúng quy định của Financial Planning Standard Bords.

Các chuyên gia tư vấn về tài chính thường làm việc rất độc lập, thu nhập của họ nhận được thường dựa trên hoa hồng, thù lao và hơn nữa là mức độ uy tín của họ trong ngành tài chính. Tư vấn tài chính là một ngành sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai và đặc biệt là với một nền kinh tế to lớn như Cộng hòa liên bang Đức. Vì vậy, tư vấn tài chính là một trong những ngành triển vọng đáng lựa chọn khi đến Đức du học.

Lương khởi điểm: 60.000 Euro/năm.

3. Tư vấn thuế
 

Cũng tương tự như tư vấn tài chính, ngành tư vấn thuế ra đời cùng với sự phát triển và chuyên nghiệp hóa của quốc gia. Hơn thế nữa, Đức là quốc gia có hệ thống thuế phức tạp hàng đầu trên thế giới. Chính vì vậy, bất cứ các công ty lớn nhỏ nào cũng cần có tối thiểu nhất một chuyên gia tư vấn về thuế. Để làm tốt được việc này các bạn phải quy được kỳ kiểm tra Steuerberatungsprüfung, trước lúc đó phải học đại học kinh tế hoặc đã từng là nhân viên khai thuế với mười năm kinh nghiệm. 

chi phí du học Đức ra sao?
Chi phí du học Đức ra sao?

>> Xem thêm: Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức

Đối với những ai đang có ý định đi du học Đức thì việc lựa chọn nên học ngành gì cho phù hợp cần được cân nhắc kỹ. Bạn thường chọn ngành học dựa trên tiêu chí nào: đam mê, ngành có nhu cầu cao trên thị trường lao động, thu nhập cao… nhưng quan trọng hơn hết là ngành đó phải phù hợp với khả năng, thực lực và thế mạnh của bản thân.

Ngành này cũng có mức lương khá cao, trung bình nằm khoảng 45.000 Euro/năm.

4.  Kỹ sư chế tạo máy
 

Kỹ sư chế tạo máy là một công việc rất đa dạng. Từ phát triển đến lắp ráp cho đến tự giới thiệu mặt hàng đều nằm trong tay một người kỹ sư chế tạo máy. Bởi Đức luôn là quốc gia đầu ngành về chế tạo máy và những máy móc được gắn mác Germany luôn được thế giới ưa chuộng và công nhận về chất lượng, nên đây là công việc tương đối chắc chắn.

Lương khởi điểm của ngành kỹ sư chế tạo máy cũng khá ổn định: 45.000 Euro/năm, một con số khá cao đối với các bạn du học sinh quốc tế đến Đức du học và theo đuổi đam mê.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc của các bạn sinh viên. Để hỗ trợ và biết thêm thông tin du học các bạn hãy liên hệ trung tâm tư vấn du học Phương Nam để được hỗ trợ tốt nhất.

tags: Du học Đức, du học Đức ngành MBA, du học Đức miễn phí, du học Đức học bổng DAAD

Tin cùng chuyên mục

Bình luận