Khám phá hệ thống đào tạo khi du học Đức ngành tâm lý

Công ty tư vấn du học Đức Phương Nam mời một vài bạn tham khảo loạt bài viết về hệ thống đào tạo của Đức .

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Hệ thống đào tạo của Đức là một trong một số hệ thống đào tạo phức tạp và hoàn thiện nhất thế giới. Nhằm chuẩn bị cho chương trình du học Đức năm học 2016-2017.

Hình thức thi cử khi du học Đức ngành tâm lý 

Ở Đức, kì thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông (baccalauréat) hay kì thi Đại học được gộp lại thi chung rồi xét điểm và nguyện vọng để đăng kí. Phần lớn học sinh mới tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông đăng kí theo học chương trình LMD do tính chất tổng quan, nghĩa là học sinh mới định hướng ngành nghề chứ chưa hình thành một nghề cụ thể cho chính mình.

LMD có thể cung cấp cho du học sinh một vài kiến thức rộng về ngành mà mình theo đuổi, qua đó lựa chọn nghề mà chính mình yêu thích và mình có kỹ năng theo đuổi, ví dụ như du học Đức ngành tâm lý học hoặc điều chế nước hoa đang được rất nhiều bạn quan tâm.

học tiếng đức nhanh chóng
Một trường đại học nổi tiếng tại Đức


>>Xem thêm: Du học Đức khó hay dễ

Chữ L trong LMD nghĩa là Licence (cử nhân). Ở Đức, thời gian đào tạo một cử nhân kéo dài trong 3 năm , trong đó, 2 năm đầu là thời gian đào tạo kiến thức sơ khai hoặc bao quát về ngành nghề, ví dụ: Licence Biologie (cử nhân sinh học) cung cấp cho sinh viên một vài hiểu biết về ngành nghề sinh học, vi sinh, hóa học, toán, etc...Sang năm thứ 3, sinh viên được chọn lựa linh vực hẹp của mình. Giáo sư sẽ tùy điểm số hay nguyện vọng của sinh viên mà tư vấn cho các em chọn lựa ngành nào là phù hợp nhất. 

Hạng mục đào tạo thạc sĩ

Du học sinh tốt nghiệp cử nhân thường theo học thạc sỹ nhằm đào sâu kiến thức về chuyên ngành mà mình đã chọn từ cử nhân năm cuối. Đôi khi, sinh viên có thể nhờ thầy tư vấn xem chuyên ngành nghề nào phù hợp với mình hơn. Một số thầy giáo ở Đức rất cởi mở, nhưng do lượng sinh viên ở những trường Đại học tổng hợp rất đông nên khó có thể bao quát được hết. Hay như vậy, sinh viên du học Đức phải chủ động.

du hoc duc nganh tam ly
Du học Đức ngành tâm lý học đang là xu hướng

Chữ M trong LMD là Master (cao học ). Du học sinh tốt nghiệp cử nhân có thể lựa chọn theo học tiếp thạc sĩ chuyên nghiệp (master professionnel) hoặc thạc sỹ nghiên cứu (master recherche). Dù theo học chương trình nào thí sinh viên vẫn phải qua cao học bậc 1 (master 1). Ở Đức, master một học rất nặng với khá nhiều kiến thức chuyên sâu hay nhiều môn học, Như thế sẽ là khó khăn với sinh viên du học Đức trong việc tiếp thu kịp hiểu biết nếu như vốn tiếng Đức không vững. 

Cơ hội việc làm

Trong chuyện học tập, bạn cũng gặp khó khăn vì sinh viên Việt Nam do quen cách học thụ động, dập khuôn khi ở nhà nên các bạn không biết cách tự học, quản lý thời gian, không biết cách lên một chương trình học tập phù hợp, mỗi khi phát biểu và thuyết trình, hay làm việc theo nhóm thì luôn lúng túng và lo sợ.
 

học tiếng đức nhanh chóng
Có nhiều cơ hội để bạn lựa chọn ngành khi du học Đức


>> Xem thêm: Du học  Đức không cần chứng minh tài khoản

Sinh viên có nguyện vọng đi làm luôn sau mỗi khi có bằng cao học thường lựa chọn master professionnel với hạng mục học hướng khá nhiều vào trong ứng dụng thực tế. Học xong chương trình này, du học sinh sẽ được thực tập 6 tháng trong tập đoàn nhằm nắm được công việc cụ thể. Đối với du học sinh muốn thực tập ở nước ngoài, một vài bạn có thể liên hệ phòng quan hệ quốc tế SDRI (service des relations internationales) của trường để biết thêm thông tin .

Du học sinh có nguyện vọng làm nghiên cứu sinh sau chương trình thạc sĩ du học Đức sẽ theo ngạch master recherche. Học xong chương trình này, du học sinh sẽ thực tập 6 tháng trong một viện nghiên cứu của trường hay của một công ty . Du học sinh này sẽ phải viết luận văn cao học , tóm tắt luận văn và project của tôi nhằm trình lên giảng viên để xin hợp đồng nghiên cứu sinh.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận