Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức

Làm hồ sơ đi du học Đức là một trong những việc cần có sự chính xác, kiên nhẫn và mất nhiều thời gian. Để chuẩn bị được một bộ hồ sơ đi du học Đức chuẩn nhất, hãy tham khảo bài viết sau.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nước Đức thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam có nguyện vọng sang Đức du học. Tuy nhiên, để chuẩn bị hồ sơ du học Đức cũng như phỏng vấn thành công, ban cần phải học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước hoặc qua trung tâm du học uy tín với dịch vụ chuyên nghiêp. Sau đây sẽ là bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức.

>> Xem thêm: Khám phá hệ thống đào tạo khi du học Đức ngành tâm lý

Chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức
 

Với kinh nghiệm của bản thân từng đi du học Đức và làm hồ sơ cho nhiều bạn du học Đức thành công, mình hi vọng sẽ giúp thêm nhiều các bạn khác nữa. Sau đây Du học Đức 2018 giới thiệu đến bạn bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức.

1. Chọn ngành, chọn trường đúng
 

Có rất có nhiều bạn bị trường từ chối vì sai lầm ngay từ bước đầu tiên này vì vậy bạn cần nắm rõ  những nguyên tắc khi tìm kiếm và lựa chọn ngành, trường đại học tai Đức, cụ thể như sau:

 - Tìm hiểu kỹ ngành nghề mình mong muốn học và đăng kí khi đi du học Đức.

kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức
Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức

>> Xem thêm: Du học Đức khó hay dễ

Có vẻ như  nghe rất đơn giản nhưng nhiều học sinh - sinh viên  chưa coi trọng việc đinh hướng nghề nghiệp. Các bạn không hiểu rõ mình muốn học cái gì, học xong sẽ làm công việc gì nên có những phân vân giữa các ngành chẳng hạn Quản trị hay ngành Kinh doanh hoặc  Kinh tế,… Nếu bạn không biết ngành nào ra trường sẽ  làm công việc gì thì coi như học không có mục đích. Đứng trước nhiều lựa chọn trong hệ thống đào tạo đồ sộ của Đức, nhiều bạn chọn 2-3 ngành khác nhau tại cùng một trường.  Đây là sai lầm dẫn đến những sai só  trong hồ sơ và dễ bị trường từ chối do sinh viên không có kế hoạch học tập cũng như định hướng nghề nghiệp cụ thể rõ ràng.

Một vài  lưu ý quan trọng khi làm thủ tục hồ sơ và phỏng vấn để đi du học Đức

Đức không chỉ có các trường Đại học tổng hợp mà còn rất nhiều lựa chọn khác. Nên chọn trường phù hợp với năng lực và tìm hiểu đầy đủ các  yêu cầu, thời hạn nộp nộp hồ sơ.

nguyên tắc học tiếng Đức du học
Nguyên tắc học tiếng Đức

Việc quan trọng là bạn không chỉ tìm thông tin về trường mà bạn cần thu thập các thông tin đầy đủ về trường bạn dự định chọn thông qua trang web của trường  cũng như các anh chị đi trươc  để xem điều kiện đầu vào của trường nhằm  so sánh với năng lực hồ sơ của bạn. Có nhiều học sinh có ước muốn đi du học Đức  bị loại ngay từ khi lọc hồ sơ do không đáp ứng yêu cầu cơ bản khi nộp như trình độ tiếng Đức hay lộ trình học...

 - Nếu bạn muốn đăng kí khóa học bằng chương trình  tiếng Anh hoặc bằng hai ngôn ngữ  Anh – Đức tại Đức thì số lượng các trường không nhiều và hầu hết các trường đều yêu câu gửi cả hồ sơ giấy và hồ sơ online trực tiếp trên web của trường.

Những năm gần đây, học sinh sang Đức theo học chương trình tiếng Anh ngày càng đông vì chi phí học tại Đức thấp do hỗ trợ của chính phủ cho các sinh viên nước ngoài và bản địa như nhau (hoàn toàn khác so với các nước khác), 1 visa vào tất cả  27 nước châu Âu  trong khối Schengen  (1 visa ta sẽ cơ hội khám phá và làm việc tại nhiều nước), chất lượng bằng cấp sẽ không thu kém (kiểm định chất lượng toàn cầu với các chứng chỉ AACSB, EPAS,…). Học sinh sang Đức du học bằng chương trình tiếng Anh không cần phải có chứng chỉ tiếng Đức như trước kia cũng là điều thuận lợi vì các bạn tập trung vào ô tiếng Anh để có thể đi du học Đức.

2. Làm hồ sơ xin học, qua web của trường, gửi hồ sơ giấy
 

Bạn cần đầu tư công sức để hoàn thiện hồ sơ của mình thật cẩn thận và chu đáo cụ thể là kế hoạch học tập tại Đức, kế hoạch nghề nghiệp sau khi ra trường vì du học Đức là cơ hội lớn  trong đời bạn để hiện thực hoa ước mơ của mình.

Nhiều sinh viên không coi trọng vấn đề hồ sơ này và nghĩ rằng điểm phẩy quyết định và làm hồ sơ cẩu thả nên bị trường từ chối. Bạn nên chăm chút cho các nội dung thể hiên động lực của  bản thân: thư trình bày động cơ tốt, thư trình bày kế hoạch học tập  rõ ràng và thư trình bày kế hoạch nghề nghiệp tương lai cụ thể.

kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức
Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức

>> Xem thêm: Điều kiện cần thiết khi đi du học Đức

Với hồ sơ trực tuyến trên web của trường, bạn không chỉ thể hiện với trường về khả năng và nguyện vọng bản thân mà còn với  đại sứ quán Đức để xin visa. Với hồ sơ trực tiếp, bạn cần chuẩn bị kĩ cả khâu phỏng vấn. Lưu ý rằng nhiều trường yêu cầu gửi hồ sơ cả trực tuyến qua Cơ quan quản lý du học Đức và hồ sơ giấy.

3. Thực hiện phỏng vấn
 

Với những sinh viên đu học Đức, phỏng vấn với trường hay cơ quan quản lý du học Đức là cơ hội để họ thể hiện bản thân nhằm nêu bật những điểm mạnh của hồ sơ, năng lực bản thân, đặc biệt với những sinh viên  có hồ sơ, bảng điểm không thật sự xuất sắc; nhưng cũng có nhiều bạn nhú nhát, không tự tin nên chưa thể hiện được mình trong cuộc phỏng vấn do nhiều yếu tố như  tâm lý, cách thể hiện hay ngoại ngữ chưa thật sự tốt. Vậy hãy bình tĩnh và tìm hiểu bản chất của mỗi cuộc phỏng vấn, hiểu rõ hồ sơ du học của mình và mong muốn được du học tại Đức.

Để biết rõ thêm những thông tin cần thiết, các bạn hãy liên hệ trung tâm tư vấn du học Phương Nam để được hỗ trợ tận tình.

tags: Du học Đức học kỳ mùa đông, du học nghề tại Đức, du học Đức học bổng DAAD, học bổng du học Đức chính phủ

Tin cùng chuyên mục

Bình luận