Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, là đầu mối giao lưu của các quốc gia Châu Âu. Vì thế nhu cầu xuất khẩu lao động ở Ba Lan đang ngày càng được nhiều người để ý và muốn sang đất nước này.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Kinh tế Ba Lan được xem là nền kinh tế mạnh nhất trong số các quốc gia ở Đông Âu (sau Nga), với tỉ lệ tăng trưởng kinh tế hàng năm là trên 6.0% Ba Lan luôn theo theo đuổi chính sách kinh tế tự do suốt từ những năm 1990. Sự tư nhân hóa các công ty vừa và nhỏ thuộc sở hữu nhà nước trước đây và luật về việc thiết lập các công ty mới một cách tự do đã khuyến khích sự phát triển lĩnh vực kinh tế tư nhân, là động lực chính đối với sự tăng trưởng kinh tế của Ba Lan.

Thời gian vừa qua có rất nhiều thắc mắc về nội dung chương trình xuất khẩu lao động Ba Lan từ phía người lao động, sau đây chúng tôi xin đưa ra một vài thông tin về thị trường này để người lao động có thể nắm rõ hơn.

>> Xem thêm: Nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan giao tiếp hằng ngày

Tóm tắt tình hình thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan. Nằm trong khu vực Trung Âu, đất nước Ba Lan xinh đẹp tiếp giáp với Ucraina và Belarus với gần 40  triệu cư dân sinh sống trên diện tích 312700 km2. Cũng giống như Nhật đây là đất nước có tỷ lệ dân số già cao, bên cạnh đó số lượng người trong độ tuổi lao động chỉ chiếm 50% dân số, lượng người về hưu hàng năm ngày càng tăng nhanh dẫn đến nguy cơ thiếu hụt lao động trầm trọng.

đất nước Ba Lan xinh đẹp
Đất nước Ba Lan

Một nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt lao động nữa là một số lượng lớn lao động tại Ba Lan có xu hướng nhập cư sang các nước Anh, Mỹ để tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt hơn thay vì làm việc trong nước. Do đó hàng năm nước này tiếp nhận hàng chục nghìn lao động từ các nước như: Ấn Độ, Lào, Việt Nam…

1. Thời giờ làm việc
 

Tại Balan thời giờ làm việc không được vượt quá 8 giờ/ ngày, khoảng 40 giờ/ tuần lao động được nghỉ 2 ngày thứ bảy và chủ nhật. Tuy nhiên có một số công việc làm ca thì mỗi ca chỉ kéo dài 6h/ca.

>> Xem thêm: Lợi ích khi học tiếng Ba Lan

Ở một số lĩnh vực, thời giờ làm việc hàng ngày có thể được kéo dài thêm. Tuy nhiên cộng cả giờ làm thêm nữa thì thời gian làm việc trong tuần không được vượt quá 48 giờ. Điều này sẽ được  tính bình quân sau thời hạn là 4 tháng. Khi tham gia làm việc tại Ba Lan, người lao động luôn được đảm bảo về thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Nếu như bạn làm việc vào ngày cuối tuần hay những dịp lễ thì chủ sử dụng lao động sẽ phải bố trí ngày nghỉ thay thế cho bạn. Giờ làm thêm được trả phụ cấp hoặc bố trí thời gian nghỉ bù.

nền kinh tế ở Ba Lan
Kinh tế ở Ba Lan

2. Chế độ ngày nghỉ
 

Điều đặc biệt khi tham gia làm việc tại Ba Lan là bạn sẽ được nghỉ phép thêm ngoài những ngày nghỉ cuối tuần, số lượng ngày nghỉ phụ thuộc vào thâm niên công tác. Sau 1 tháng làm việc người lao động đã có quyền nghỉ phép. Nếu thâm niên làm việc ít hơn 10 năm, thì số ngày được nghỉ hàng năm là 20 ngày; thâm niên làm việc tối thiểu từ 10 năm trở lên, số ngày nghỉ là 26 ngày hàng năm.

Những ngày nghỉ trong năm, ngoài các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, còn có các ngày 1/1; ngày thứ nhất và ngày thứ hai của Lễ Phục sinh; 1/5;3/5; ngày đầu tiên của lễ Thánh mùa màng;15/8;01/11; 11/11; 25 và 26/12. Ngoài ra, người lao động còn được nghỉ vì mất khả năng lao động do ốm đau, được bác sỹ chứng nhận.

3. Mức lương cơ bản
 

Mức lương cơ bản là 1.000ERO/tháng (tương đương 23,6 triệu đồng/ tháng ). Lương theo giờ là 5,5 ERO/giờ. Lương làm thêm được tính theo quy định của chính phủ Ba Lan. Làm thêm từ 2 – 4h thì người lao động tại Ba Lan sẽ được nhận 150% lương cơ bản theo giờ. Nếu làm vào ngày cuối tuần hay dịp lễ thì tùy công việc mức lương có thể là 200 – 300% lương cơ bản. Nếu chăm chỉ làm việc mỗi tháng bạn có thể kiếm được 27 – 30 triệu đồng.

Làm việc tại Ba Lan
Làm việc tại Ba Lan

Thời hạn hợp đồng: 2 năm, có thể gia hạn. Người lao động không phải mất thêm bất kì chi phí nào khi hợp đồng được gia hạn thêm. Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp chỗ ăn ở, phương tiện đi lại và vé máy bay về nước khi hết hạn hợp đồng.

4. Chi phí xuất cảnh dự kiến
 

Chi phí cho một hợp đồng làm việc tại Ba Lan thời hạn 2 năm khoảng 5.500ERO tương đương 7.000USD. Bao gồm các khoản phí: vé máy bay lượt đi, visa, môi giới, phí dịch vụ của cả hợp đồng. Thời gian xuất cảnh trong vòng 02 tháng kể từ ngày lao động nộp đầy đủ hồ sơ.

tags: Điều kiện xuất khẩu lao động tại Ba Lan, Việc làm thêm cho du học sinh tại Ba Lan, Đến Ba Lan làm việc, Việc làm lương cao tại Ba Lan

Tin cùng chuyên mục

Bình luận