Học ngoại ngữ qua phim ảnh? Chắc hẳn điều này không còn quá xa lạ với nhiều người đang học các ngôn ngữ khác. Ai cũng từng được khuyên rằng xem phim tiếng Ba Lan là một cách học vô cùng hiệu quả, bạn nên xem phim ngoại ngữ thường xuyên để nghe tốt hơn, xem phim tiếng Ba Lan là cách rất tốt và thú vị để bạn vừa học, vừa tiếp xúc với ngôn ngữ đó.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Nhưng có thể bạn chưa biết, nhận được lời khuyên là một chuyện và suy nghĩ về lời khuyên đó là một chuyện khác. Có nhiều tình huống như là : Trong đầu bạn ngay lập tức có một suy nghĩ chống đối nổi lên: Học kém tiếng Ba Lan thì xem phim làm sao mà hiểu, bớt giỡn, nghe có một đoạn tí xíu còn không hiểu huống chi xem cả phim. Ở đó mà xem phim tiếng Ba Lan. Hoặc như là tình huống bạn cũng có vẻ thích phương pháp này, thích thì xem còn nghe được hay không thì không quan tâm. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn học tiếng Ba Lan qua phim ảnh.

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan thật dễ

Vậy xem phim bằng ngôn ngữ bạn đang học giúp ích gì cho bản thân?
 

Đầu tiên, phần lớn chúng ta thường chỉ luyện nghe qua những bài nghe có trong sách vở, giáo trình hoặc nghe qua những bài hát, bài đọc. Điểm dở của những bài nghe này là tiếng Ba Lan được dùng không tự nhiên như những gì người bản xứ sẽ dùng trong thực tế, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp hằng ngày trong cuộc sống.

Bạn muốn học tiếng Ba Lan dùng để giao tiếp tự nhiên, đúng không? Vậy thì khi xem phim, bạn sẽ học được người bản xứ dùng ngôn ngữ của họ như thế nào trong vô số các tình huống thực tế. Bạn còn học được từ lóng, cách phát âm điều chỉnh âm điệu lên xuống,, cách thể hiện cảm xúc,...

lợi ích khi học tiếng Ba Lan qua phim ảnh
Lợi ích khi học tiếng Ba Lan qua phim ảnh

Thứ hai, nếu bạn chỉ nghe không thôi thì sẽ rất mệt mỏi và khó hiểu gây cảm giác nhàm chán trong quá trình học tiếng Ba Lan qua phim ảnh. Bạn nghe yếu, chỉ nghe được vài từ vài chữ là thấy chóng mặt và dễ dàng từ bỏ. Nhưng nếu bạn xem phim, bạn sẽ có thể xem được sự việc đang diễn ra thế nào, nội dung tình tiết của phim. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật diễn ra như thế nào. Như thế sẽ tăng cảm giác thích thú và thúc đẩy tinh thần cố gắng nghe của bạn hơn.

Dựa vào nội dung phim kết hợp với khả năng nghe được giúp bạn dễ dàng nắm bắt, vừa dễ ghi nhớ nội dung mình nghe được. Bởi lẽ bạn không chỉ ghi nhớ những từ ngữ bạn nghe thấy, mà bạn ghi nhớ luôn cả nội dung của bộ phim muốn truyền tải và hình ảnh mà những từ ngữ đó diễn đạt.

Những trở ngại ban đầu
 

Bạn nên xác định kĩ càng là kỹ năng nghe của bạn chưa tốt, và bạn chọn cách xem phim để cải thiện kỹ năng nghe. Do đó việc bạn nghe mà không hiểu là việc hết sức bình thường. Bạn có thể gặp phải một số trở ngại như:

Vốn từ vựng của bạn chưa nhiều. Khá nhiều từ bạn mới bắt gặp lần đầu nên không hiểu, tốc độ nói của nhân vật nhanh, bạn không bắt kịp được. Diễn biến phim liên tục khiến bạn bối rối. Phim điện ảnh thường kéo dài từ 60 phút trở lên khiến bạn không theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc. Không chú ý lắng nghe mà chỉ lo đọc phụ đề khiến việc nghe không rõ ràng.

học tiếng Ba Lan qua phim ảnh
Học tiếng Ba Lan qua phim ảnh

>> Xem thêm: Lợi ích khi học tiếng Ba Lan

Mục đích chúng ta hướng đến không phải là nghe được bao nhiêu từ, bao nhiêu câu, mà là hiểu được bao nhiêu nội dung tập phim truyền tải cho người xem. Việc trước tiên đó là bạn cần chọn phim phù hợp để luyện nghe. Bạn không nên xem phim điện ảnh có sẵn trên. Bởi lẽ những phim trên đó có sẵn hết phụ đề tiếng Việt, và khả năng cao là bạn chỉ đọc phụ đề mà quên mất việc lắng nghe. Do đó, bạn hãy chịu khó xem các bộ phim trên Youtube mà không có phụ đề kèm sẵn tăng khả năng học từ vựng tiếng Ba Lan và cách giao tiếp của người bản địa.

học tiếng Ba Lan qua phim ảnh
Các bước học tiếng Ba Lan qua phim ảnh

Như đã ở trên nói, những bộ phim dài trên 60 phút khiến bạn dễ bỏ cuộc vì nó quá dài. Do đó, loại phim tốt nhất bạn dùng để luyện nghe đó chính là phim truyền hình dài tập. Những phim này một tập chỉ khoảng thời gian ngắn. Những thể loại phim dài tập thường có những nội dung rất hay, có rất nhiều tình huống giao tiếp đa dạng, khác nhau, rất thích hợp cho việc luyện nghe của bạn.

" Bạn có thể áp dụng cách sau:

Bước 1: Xem liền mạch với mục tiêu không bật phụ đề.

Bước 2: Xem lại lần nữa, phần nào thấy chưa hiểu và khó nghe thì nghe lại hoài đến khi vẫn không nghe được thì bật phụ đề lên để kiểm tra.

Bước 3: Các lần sau xem lại với không cần phụ đề.

Hãy áp dụng ngay… "

Tất nhiên, chỉ đọc hướng dẫn học tiếng Ba Lan qua phim ảnh thôi sẽ không đem lại kết quả gì. Bạn hãy tìm ngay một tập phim tiếng Ba Lan và áp dụng ngay những hướng dẫn bên trên xem kết quả như thế nào! Luyện nghe đòi hỏi đầu tư nhiều công sức và rèn luyện thường xuyên. Kết quả sẽ không đến trong ngày một ngày hai. Chúc những bạn kiên trì và có lòng quyết tâm sẽ đạt được kết quả tốt nhất!

Nguồn: Internet

Tags: Cách học tiếng Ba Lan hiệu quả, học tiếng Ba Lan tại TP HCM, học tiếng Ba Lan du học, tiếng Ba Lan học có khó không

Tin cùng chuyên mục

Bình luận