Dù rằng các bạn ở hay là về, nhưng phải ghi nhớ những việc cần làm ngay khi tốt ngiệp để có một sự chuẩn bị và một khởi đầu sự nghiệp mới thật thành công và trọn vẹn nhé.

Người tạo: Admin

Cũng giống như những sinh viên tại Việt Nam, khi gần chuẩn bị kết thúc thời gian học tập cũng là lúc mà các du học sinh Đức phải lựa chọn cho mình một con đường đi ở phía trước: chuẩn bị học tiếp lên chương trình thạc sỹ, tiến sỹ hay là bắt đầu bước chân vào thị trường của lao động.

Dù có rất nhiều sự lựa chọn dành cho các du học sinh, nhưng đa số các du học sinh của Việt Nam lại chọn ở lại Đức và bắt đầu làm việc hoặc một số trở về nước làm việc và không hề có ý định học tiếp lên. Dù rằng các bạn ở hay là về, nhưng phải ghi nhớ  những việc cần làm ngay khi tốt ngiệp để có một sự chuẩn bị và một khởi đầu sự nghiệp mới thật thành công và trọn vẹn nhé.

Trở về nước làm việc

du học Đức xong về nước
Trở về nước làm việc

>>Xem thêm: Những thứ bạn nhận được khi du học Đức

Nếu có ý định trở về nước thì các bạn nên vạch ra một kế hoạch rõ ràng, đó là bước rất hữu ích để giúp bạn chuẩn bị cho một khởi đầu mới cũng giống như lúc bạn chuẩn bị bước chân đến Đức vậy. Một trong những gợi ý hay nhất dành cho bạn đó là bạn hãy liên hệ trước các nhà doanh nghiệp hay những trung tâm hỗ trợ lao động tại quê nhà để có thể nhận được một vài cơ hội tốt nhất ngay sau khi trở về nước.

ở lại làm việc tại Đức
Ở lại Đức làm việc tiếp

Dựa theo các quy định của chính phủ Đức, các du học sinh đến du học từ những nước đang phát triển có thể đề nghị một khoản trở cấp khác nhau trước khi trở về nước như: hỗ trợ một phần tài chính tạm thời, hỗ trợ tự doanh, hỗ trợ cước vận chuyển ...hoặc bạn có thể yêu cầu một khoản trợ cấp khi bạn có đóng bảo hiểm hưu trí ở Đức nhưng không có hiệp định về bảo hiểm xã hội nào.

Bạn cần phải lưu ý những điều sau trước khi chính thức trở về nhà:

    - Thông báo ngừng hợp đồng về thuê nhà

    - Rút giấy học bạ ra khỏi trường

    - Chấm dứt các hợp đồng về bảo hiểm y tế và điện thoại

    - Thông báo đóng tài khoản tại ngân hàng

    - Liên hệ tới bên bảo hiểm hưu trí

Bạn cần nhớ rằng, việc rút hồ sơ ra khỏi trường là đồng nghĩa với việc bạn đã kết thúc giấy phép cứ trú tại Đức. Đừng quên thông báo việc này đến Sở ngoại kiều.

Ở lại làm việc tại Đức

ở lại làm việc tại Đức
Ở lại làm việc tại Đức

>>Xem thêm: Du học Đức và những thuận lợi

Theo các thống kê gần đây cho thấy, có khoảng hai phần ba các du học sinh quốc tế ở lại Đức và bắt đầu làm việc sau khi đã tốt nghiệp. Nếu các bạn du học sinh Việt muốn ở lại làm việc tại Đức thì cũng đừng quá lo lắng về cách xin việc tại đây. Nhiều trường đại học tại Đức sẽ bắt đầu triển khai những buổi hướng nghiệp dành cho sinh viên. Thông qua các buổi hướng nghiệp này, các bạn sẽ có được nhiều thông tin bổ ích về thị trường lao động hiên nay. Bạn cũng có thể học cách viết đơn xin ứng tuyển tại các doanh nghiệp, ngoài ra, nhà trường còn có các buổi training về các kỹ năng phỏng vấn khi xin việc. Bạn hãy tận dụng những buổi này để có thể nâng cao khả năng tìm việc thích hợp cho chính mình.

Ngay cả Hiệp hội sinh viên trong trường cũng sẵn sàng giúp bạn là Partner trong khoảng thời gian này. Họ thường sẽ hỗ trợ tài chính cho bạn trong những giai đoạn sắp kết thúc. Những bạn nào không có hứng thú trong học tập hay lo sợ trước thi cử thì cũng hãy đến trung tâm của hội để được tư vấn.

Sinh viên quốc tế mới ra trường được làm việc và không cần giấy phép trong 120 ngày và 240 nửa ngày/năm. nếu các bạn tìm được một công việc ổn định thì giấy phép cư trú rước đây của bạn sẽ được chuyển thành mục đích lao động. Sau khi làm việc trong vòng 5 năm thì bạn sẽ có cơ hội nhận giấy phép định cư vô thời hạn.

Qua đây là những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được, mong rằng có thể giúp ích các bạn một phần nào đó.

tags: Đi du học xong làm gì, du học xong được ở lại không, làm gì khi đang đi du học, kiếm tiền ở đâu khi du học

Tin cùng chuyên mục

Bình luận