Du học Đức và những thuận lợi

Nước Đức đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn dành cho các du học sinh trên toàn thế giới trong đó có cả Việt Nam.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nước Đức đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn dành cho các du học sinh trên toàn thế giới trong đó có cả Việt Nam. Luôn nổi tiếng với nền giáo dục hàng đầu trên thế giới cộng với một môi trường sống trong lành và hiện đại, tiên tiến chính là những điều kiện tạo nên sự hấp dẫn của du học Đức. Vì thế mà số lượng du học sinh tại Đức đang ngày càng tăng lên và đã hình thành một cộng đồng với hơn 4000 du học sinh Việt Nam đang sinh sống và theo học tại Đức, luôn chia sẻ và hỗ trợ nhau.

du học Đức không khó
Du học Đức không hề khó

Khi mới bắt đầu đặt chân đến nước Đức, thì bất cứ du học sinh nào cũng thể không tránh khỏi cảm giác có chút đó bỡ ngỡ với cuộc sống và môi trường sống mới và xa lạ. Vì Đức là một quốc gia phát triển, đời sống hiện đại có khoảng cách rất lớn so với Việt Nam. Do đó, cộng đồng những du học sinh Việt Nam sinh sống tại Đức đã kết nối lại với nhau, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau trong mọi việc rất nhiều. Ngoài ra, tất cả những sinh viên quốc tế khi đến Đức đều được chào đón một cách nồng nhiệt và được tạo nhiều điều kiện thuận lợi để có thể học tập tốt tại Đức.

>>Xem thêm: Du học Đức - điểm đến hàng đầu năm 2018

1. Hỗ trợ từ cộng đồng du học sinh Đức
 

Như đã nói ở trên, có rất nhiều các học sinh, sinh viên Việt Nam đã lựa chọn du học Đức là điểm đến của mình. Vì thế bạn sẽ không gặp bất cứ khó khăn gì trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người đồng hương của mình. Các bạn cũng sẽ được hỗ trợ từ phía các anh chị du học sinh đi trước về chỗ ở, việc làm thêm hay các kinh nghiệm học tập trong trường…

Từ năm 2012, Hội sinh viên Việt Nam tại cộng hòa liên bang Đức đã được thành lập, là tổ chức độc lập của sinh viên Việt Nam đã, đang và sẽ học tập và làm việc tại Đức. Hội sinh viên Việt Nam tại Đức được thành lập ra nhằm vào những mục đích như giao lưu, đoàn kết, học hỏi, tương trợ lẫn nhau trong công việc cũng như là học tập của các du học sinh. Hội đã góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam trở nên vững mạnh, và đồng thời còn là cầu nối góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

hội du học sinh Việt Nam tại Đức
Cộng đồng du học sinh Đức luôn hỗ trợ bạn

2. Hỗ trợ gia hạn cư trú cho du học sinh Đức
 

Những du học sinh Đức không đến từ các nước nằm trong khối liên minh EU sẽ đều bắt buộc phải gia hạn giấy phép cư trú. Và sở ngoại kiều của Đức đã rất tạo điều kiện hỗ trợ các du học sinh làm thủ tục này. Giấy tờ cần chuẩn bị lại hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần có giấy chứng nhận xác minh mình đang học tại một trường đại học của Đức và bảo hiểm y tế hợp lệ, sau đó nộp cho sở tạm trú.

3. Hỗ trợ từ trường học
 

Các trường đại học tại Đức cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu về văn hóa, văn nghệ giữa các du học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đây là cầu nối gắn kết những du học sinh lại với nhau, và còn là nơi giúp các bạn có thể trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, kết bạn với nhau. Và điều quan trọng là giúp các du học sinh có cảm giác ấm áp, gần gũi hơn, không đơn độc giữa xứ người.

>>Xem thêm: Những thứ bạn có được khi du học Đức

Có rất nhiều các câu lạc bộ được thành lập như: nghệ thuật, thể thao… giúp kết nối những du học sinh tại Đức có cùng sở thích, đam mê, giúp các bạn có thể thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

nhận hỗ trợ từ nhà trường khi đến Đức du học
Các bạn cũng được sự hỗ trợ từ nhà trường

4. Hỗ trợ về việc làm
 

Chính sách giáo dục tại Đức rất chú trọng đến việc ứng dụng kiến thức được học ở nhà trường áp dụng vào thực tiễn, vì vậy, Chính phủ Đức cũng rất khuyến khích những sinh viên trong việc vừa học vừa làm và các quy định giờ làm thêm tối đa  rất là khá thoáng so với những nước phát triển khác trong khu vực cũng như thế giới.

Đây là cơ hội để sinh viên được thực hành những kiến thức đã học trong trường, xử lý các tình huống hay va chạm trong đời sống hiện thực. Đồng thời cũng giúp các sinh viên trang trải thêm các chi phí sinh hoạt tại Đức bằng các công việc làm thêm.

Tuy nhiên cần biết cân đối thời gian làm việc để tránh làm ảnh hưởng đến việc học trên lớp và nên lựa chọn những công việc phù hợp với bản thân và chuyên ngành mình đang theo học.

Những kinh nghiệm du học Đức vừa chia sẻ trên đây sẽ cho bạn hiểu rõ phần nào cuộc sống của những du học sinh Đức giúp các bạn và gia đình của bạn sẽ hiểu rõ an tâm hơn khi bạn tới Đức. Những du học sinh Việt Nam khi đến du học tại Đức sẽ không bao giờ đơn độc trong quá trình học tập và sinh hoạt tại đây.

tags: Du học Đức cần chuẩn bị gì, du học Đức tại Berlin, hội du học sinh Việt Nam tại Đức, du học Đức cần chuẩn bị gì, kinh nghiệm xin visa du học Đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận