• slider
  • slider

Tiếng Nga có thực sự khó như bạn nghĩ

Tiếng Nga liệu có thật sự khó hay không hay chỉ là suy nghĩ của mỗi người, vốn dĩ nó không khó bao nhiêu chỉ cần bạn cố gắng thì bạn sẽ chinh phục được nó

Khi được hỏi học tiếng Nga thật sự khó hay không? Một số học viên cho rằng học Tiếng Nga rất dễ, trong khi phần lớn có ý kiến ngược lại. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bản chất của vấn đề nhé. Liệu nó có khó như bạn nghĩ hay không?

1. Điều gì khiến một ngoại ngữ trở nên khó học
 

Độ khó của ngôn ngữ thường nằm ở sự liên quan. Ví dụ, Tiếng Anh và tiếng Pháp có nhiều từ viết giống nhau (chúng có rất nhiều từ cùng gốc) nên người Pháp không thấy Tiếng Anh khó. Chắc chắn rồi, họ nói với một giọng khác nhưng họ có thể nhận ra hơn một nửa số từ trước khi họ bắt đầu một bài học nào đó.

Thực tế này giải thích tại sao tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và các ngôn ngữ Roman khác rất dễ đối với những người nói Tiếng Anh bởi vì họ không có quá nhiều từ vựng mà cần phải dành hàng giờ để học. Thời gian bỏ ra để học hàng ngàn từ vựng luôn có thể làm nản lòng bất cứ ai mới bắt đầu.

học tiếng Nga không khó như bạn nghĩ
Tiếng Nga có thực sự khó như bạn nghĩ

>> Xem thêm: Những chia sẻ của những học viên học tiếng Nga

2. Ngữ pháp có khiến các ngôn ngữ trở nên khó học
 

Khi những người nói tiếng Nga càu nhàu về độ khó của một ngôn ngữ thì họ thường than phiền về các biến tố. Biến tố là sự thay đổi của một từ (tiền tố, trung tố hay hậu tố) bổ sung thông tin về ngữ pháp và cú pháp.

Do vậy mà những người học Tiếng Nga có khá ít các biến tố phải nhớ. Mặt khác Tiếng Nga lại có rất nhiều biến tố; một danh từ trong Tiếng Nga có thể có tới 10 đuôi nên những người học Tiếng Nga than thở rằng nó là ngôn ngữ rất khó.

Tuy nhiên, sự đơn giản dễ thấy của tiếng Nga cũng dễ gây nhầm lẫn: Trong Tiếng Nga bạn có một số lượng rất hạn chế các phụ tố và cách sử dụng của chúng thường rất rõ ràng và dễ đoán. Rõ ràng là việc  học tiếng Nga không hề khó như bạn từng nghĩ, chỉ cần bạn cố gắng thì mọi thứ đều làm được.

học tiếng Nga không hề khó
Tiếng Nga có thực sự khó như bạn nghĩ

3. Không tìm ra được phương pháp hợp lý
 

Bạn cần phải tìm hiểu cho mình một phương pháp học hợp lý và phù hợp cho bản thân mình. Biết đâu là lợi thế và tìm ra cho bản thân một phương pháp để học phù hợp và có kết quả tốt nhất

Tóm lại, học tất cả các ngôn ngữ đều phải thực hiện một nhiệm vụ chung do vậy ngôn ngữ khó hay dễ là tùy thuộc vào bạn, thậm chí ngay cả một ngôn ngữ “dễ” cũng sẽ có những sự phức tạp riêng của nó. Mọi ngôn ngữ đều có số lượng rất ít các quy tắc và có thể học những quy tắc đó trong thời gian rất ngắn.Thực tế, hầu hết trẻ em nắm hết ngữ pháp của tiếng mẹ đẻ vào lúc khoảng 5 tuổi. Những người trưởng thành có thể học nhanh hơn (mặc dù phát âm của người lớn không tự nhiên bằng trẻ con).

Hệ thống viết và các rắc rối liên quan khi học Tiếng Nga: Các hệ thống chữ viết tạo ra một lượng lớn công việc không cần thiết cho người học ngoại ngữ. Hệ thống chính tả tiếng Anh cũng là một vấn đề tương tự – đây không phải là mối quan hệ 1-1 giữa các âm và chữ cái được sử dụng để biểu đạt các âm đó.

học tiếng Nga nhanh chóng và hiệu quả
Học tiếng Nga nhanh chóng và hiệu quả

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Nga cho người mới bắt đầu

Do đó mà việc viết chính tả tiếng Nga là một vấn đề quan trọng đối với người học và thật không may vấn đề này không mấy cần thiết. Việc viết chính tả có vẻ làm người học tiêu tốn nhiều công sức. Trên thực tế, chính tả lại gây ra nhiều vấn đề cho người học hơn ngữ pháp. Một điều đáng tiếc hơn đó là tình trạng này không thể thay đổi được.

4. Chú tâm quá nhiều ngữ pháp mà quên luyện nghe nói
 

Bạn cần phải tìm những người bạn cùng muốn học tốt tiếng Nga, tập giao tiếp với nhau bằng tiếng Nga. Hãy tự nhiên nói chuyện, đơn giản là thay những câu bạn định nói bằng tiếng Việt thành tiếng Nga. Học nhóm, mở ra những buổi thảo luận nhỏ về 1 chủ đề, bộ phim, hay tin mới thú vị nào đó. Ban đầu các bạn sẽ cảm thấy ngượng và nhiều lúc bí từ, nhưng dần dần mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, vì càng ngày lượng từ vựng của các bạn sẽ nhiều lên. Đừng bỏ quên phần luyện nghe nói mà chỉ chú tâm vào ngữ pháp. Vậy bạn đã giải thích được tiếng Nga khó hay dễ rồi chứ ạ, chúng các bạn sẽ may mắn và tìm được con đường học riêng cho mình.

tags:  Học tiếng Nga khó hay dễ, học tiếng Nga qua báo chí, cách học tiếng Nga hiệu quả, du học Nga có cần học từ vựng không

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Home