Học tiếng Nga cơ bản và 6 điều cần chú ý

Để chinh phục tiếng Nga thường là một con đường gập ghềnh và khó khăn. Đó là lý do tại sao trước khi bạn ném mình vào cuộc phiêu lưu tiếng Nga này, có 6 điều bạn nên biết về một trong những ngôn ngữ đẹp nhất thế giới này.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Có rất nhiều lý do khiến bạn nên bắt đầu học tiếng Nga cơ bản như một ngoại ngữ. Với tổng số 277 triệu người nói tiếng Nga, nó được coi là ngôn ngữ thông dụng thứ 5 trên thế giới. Bạn có thể thấy thú vị khi biết rằng chỉ có khoảng một nửa số người nói tiếng Nga được tạo thành bởi những người thực sự sống ở Nga. Điều này là do người Nga tiếp tục được nói ở hầu hết các nước trước đây là Liên Xô như Tajikistan, Uzbekistan, Kirgizstan, Ucraina và Kazakhstan...

Ngoài ra, Nga được coi là một ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, do đó thêm một thành phần quan trọng về mặt chính trị đối với ngôn ngữ này. Tuy nhiên, con đường để chinh phục tiếng Nga thường là một con đường gập ghềnh và khó khăn. Đó là lý do tại sao trước khi bạn ném mình vào cuộc phiêu lưu tiếng Nga này, có 6 điều bạn nên biết về một trong những ngôn ngữ đẹp nhất thế giới này:

1. Cần phải tìm hiểu bảng chữ cái Cyrillic:
 

Chúng ta có thể giao tiếp với các ngôn ngữ. Chúng ta nói cho người khác về những gì chúng ta đang nghĩ hoặc cảm nhận. Hầu hết các ngôn ngữ đều có một dạng thức viết, hay cách viết. Viết bao gồm các ký tự. Các kí tự này có thể đa dạng. Hầu hết viết là sự kết hợp các chữ cái. Những chữ cái này làm thành bảng chữ cái. Một bảng chữ cái là một tập hợp có tổ chức của các biểu tượng bằng hình. Các ký tự này tham gia để tạo thành từ theo quy tắc nhất định. Mỗi kí tự có một cách phát âm cố định.

Thuật ngữ "bảng chữ cái" xuất phát từ tiếng Hy Lạp. Trong đó, hai chữ cái đầu tiên được gọi là "alpha" và "beta". Có rất nhiều bảng chữ cái khác nhau trong lịch sử. Người ta đã sử dụng các kí tự từ cách đây hơn 3.000 năm. Trước đó, các kí tự là những biểu tượng kỳ diệu. Chỉ vài người hiểu được ý nghĩa của chúng. Sau này, các kí tự mất đi tính chất tượng trưng của chúng.

học tiếng Nga cơ bản
Học tiếng Nga cơ bản

Ngày nay, chữ cái không có ý nghĩa. Chúng chỉ có ý nghĩa khi được kết hợp với các chữ cái khác. Các ký tự như trong ngôn ngữ Trung Hoa lại có chức năng hoàn toàn khác. Chúng giống như hình ảnh và thường mô tả ý nghĩa của hình ảnh đó. Khi ta viết, nghĩa là ta đang mã hóa suy nghĩ của mình. Ta sử dụng các ký tự để ghi lại kiến thức của chúng ta. Não của chúng ta đã học được cách để giải mã bảng chữ cái. Các kí tự trở thành từ, còn các từ trở thành ý tưởng. Bằng cách này, một văn bản có thể tồn tại hàng ngàn năm và vẫn có người hiểu được nó.

Người Nga sử dụng bảng chữ cái Cyrillic, gồm 33 chữ cái -10 giọng hát và 23 phụ âm. Có một số chữ cái, trông giống hệt người Latin nhưng biểu trưng cho một âm thanh rất khác. Ví dụ chữ Kirin 'Р' biểu thị một âm thanh r và không phải là âm p. Do đó, bạn nên chuẩn bị để phát điên trong những tuần đầu học tiếng Nga cơ bản, khi cố gắng đọc những từ đơn giản như Рим (rim), có nghĩa là Rome chứ không phải 'Pum'. Đó là một vài ví dụ đơn giản, còn rất nhiều thử thách đang chờ bạn phía trước.

2. Cần phải có một sự kiên trì và quyết tâm:
 

Ngôn ngữ tiếng Nga bao gồm một hệ thống ngữ pháp vô cùng phong phú và số lượng ước tính 300.00-500.000 từ. Mặc dù có nhiều ngôn ngữ, trong đó một từ được trang bị nhiều ý nghĩa, tiếng Nga là một ngôn ngữ, ở đó các từ thường mang nghĩa rất cụ thể. Do đó ngữ cảnh trong đó chúng có thể được sử dụng bị hạn chế. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn thông thạo tiếng Nga giao tiếp, bạn sẽ phải chuẩn bị cho việc học tập với rất nhiều từ vựng.

học tiếng Nga cơ bản
Học tiếng Nga cơ bản

Việc học từ vựng rất quan trọng để có thể học tiếng Nga nhanh nhất, đây chính là tiền đề cơ bản nhất để bắt đầu những nội dung khác trong tiếng Nga. Do đó khi bắt đầu việc chinh phục tiếng Nga chúng ta cần trao dồi từ vựng thật tốt. Để học từ vựng hiệu quả nhất, đòi hỏi bạn phải thật sự chăm chỉ, có sự quyết tâm và dành một thời gian mỗi ngày để tự học tiếng Nga tại nhà.

Thật vậy, để học một ngôn ngữ nào cũng vậy sự quyết tâm, nỗ lực là vô cùng quan trọng. Bên cạnh năng khiếu và khả năng học ngôn ngữ khác nhau thì đây chính là mấu chốt để bạn thành công trong việc học ngôn ngữ. Đối với các bạn không có năng khiếu và có khả năng tiếp thu ngôn ngữ kém thì việc cố gắng là hết sức cần thiết.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Nga cho người mới bắt đầu 

3. Tiếng Nga có hệ thống ngữ pháp hoàn chỉnh:
 

Nga là một ngôn ngữ chập chạp, có nghĩa là kết thúc của một từ mang một hoặc nhiều ý nghĩa. Tổng cộng Nga tính 6 trường hợp khác nhau, 3 giới tính - nữ tính, nam tính, trung tính và có vẻ như không bao giờ kết thúc bằng số lượng các biến thể. Tuy nhiên, ngoại trừ một số ngoại lệ, có một hệ thống đằng sau khi sử dụng để kết thúc một từ. Bạn chỉ cần phải sẵn sàng thực hành, luyện tập và thực hành và một ngày nào đó hệ thống này sẽ giúp bạn hiểu được ngôn ngữ hơn là trở ngại.

học tiếng Nga online
Học tiếng Nga cơ bản

Cũng giống như những ngôn ngữ khác, việc học ngữ pháp tiếng Nga rất quan trọng. Khi thành thạo ngữ pháp tiếng Nga chúng ta có thể sử dụng các câu văn, từ vựng một cách chính xác, hợp lí và đúng ngữ cảnh. Ngữ pháp tiếng Nga tương đối khó do đó cần phải dành nhiều thời để tập trung vào việc trao dồi tiếng Nga song song với việc học từ vựng.

4. Cách phát âm và nhấn âm tiếng Nga
 

Cách phát âm của tiếng Nga được phát âm khác nhau tùy thuộc vào câu hỏi, bên cạnh đó việc nhấn âm cũng rất quan trọng. Việc các bạn nhấn âm có thể quyết định ý nghĩa của một từ, vì vậy điều quan trọng là phải làm đúng. Tuy nhiên, không có quy tắc rõ ràng khi một âm tiết được nhấn mạnh và khi không. Người Nga chỉ đơn giản dựa vào trực giác của họ, trong khi những người học tiếng Nga cơ bản sẽ phải học tất cả mọi căn của từng từ. Cách tốt nhất để cải thiện cách phát âm và nhấn âm của bạn là lắng nghe người bản ngữ và cố gắng bắt chước cách phát âm của họ tốt nhất có thể.

Ở Nga một số phụ âm như t, l, và n có thể được phát âm là cứng hoặc mềm (palatalized). Tin tốt lành là cách phát âm mềm thường được chỉ ra bằng chữ 'ь'. Tin xấu là những sự phân biệt này không tồn tại đối với những người nói tiếng Anh, tiếng Đức hoặc La Mã. Lời khuyên của tôi cho bạn là đẩy phần giữa của lưỡi lên trên vòm miệng của bạn, bất cứ khi nào bạn phải phát âm một phụ âm mềm.

học phát âm tiếng Nga
Học phát âm tiếng Nga hiệu quả

Học phát âm khó hay dễ tùy thuộc vào khả năng của từng người. Nếu bạn muốn học phát âm tiếng Nga chuẩn nhất thì đó là cả một quá trình rèn luyện lâu dài, đòi hỏi sư chăm chỉ, quyết tâm và dành nhiều thời gian tìm tòi của người học.

5. Những động từ đi theo cặp
 

Động từ của Nga luôn đi theo cặp - có nghĩa là hoàn hảo, một phiên bản không hoàn hảo của động từ đó. Do đó, nếu bạn nhầm lẫn các dạng này, ý nghĩa của câu sẽ thay đổi đáng kể. Vì vậy, điều quan trọng là phải nghiên cứu cả hai hình thức của mỗi động từ ngay từ đầu, như thế bạn mới có thể thể hiện bản thân mình một cách đầy đủ.

Để học tiếng Nga hiệu quả luôn luôn cần thời gian và thực hành để tìm hiểu các quy tắc này và để có thể học chúng một cách độc lập. Vì vậy, bạn càng luyện tập nhiều thì bạn càng trở nên tốt hơn. Để luôn động viên, hãy luôn ghi nhớ rằng bạn đang học một ngôn ngữ đẹp và thơ mộng - ngôn ngữ của văn học thế giới. Biết được tiếng Nga cho bạn cơ hội kết nối với 277 triệu người nói trên khắp thế giới, đi du lịch Đông Âu và Trung Á và trải nghiệm cuộc tranh luận chính trị từ một góc nhìn khác. Vì vậy, giữ bình tĩnh và học tiếng Nga hiệu quả hơn bạn nhé!

tags: Học tiếng Nga có khó không, điều kiện học tiếng Nga đi du học, học tiếng Nga qua phim điện ảnh, ứng dụng học tiếng Nga hiệu quả

Tin cùng chuyên mục

Bình luận