• slider
  • slider

Bồn cầu bị nghẹt có nên đào hầm cầu khác không?

Tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn là một trong những vấn đề mà rất nhiều người đã từng gặp phải. Nhiều người thường có suy nghĩ là để giải quyết vấn đề này thì có nên đào một hầm cầu khác hay không? Chúng tôi khuyên bạn là không nên, vì nếu chúng ta chưa xác định rõ ràng nguyên nhân tại sao bồn cầu lại xảy ra vấn đề trên mà lại vội vàng đi xây dựng một hầm cầu khác thì quả thực đây là một quyết định quá vội vàng.
Để có thể giải quyết nhanh chóng tình trạng bồn cầu bị nghẹt chất thải thì điều đầu tiên mà chúng ta cần phải thực hiện đó chính là tìm kiếm ra các nguyên nhân đã dẫn đến tình trạng trên để từ đó sẽ áp dụng những biện pháp khắc phục sao cho phù hợp nhất. Vì vậy, bạn đừng quá vội vàng để thực hiện xây dựng hầm cầu khác vì thực sự có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng trên. Việc xây dựng hầm cầu khác sẽ tốn khá nhiều chi phí về tiền bạc cùng với việc là tốn khá nhiều thời gian, do đó việc tìm kiếm nguyên nhân là một điều hết sức quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

1. Các nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị tắc nghẽn

Sử dụng giấy vệ sinh

Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến thường dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc nghẹt. Với thói quen thường xuyên vứt nhiều giấy vệ sinh vào trực tiếp bên trong bồn cầu, sẽ khiến cho chúng bị tích tụ ngày một nhiều ngay miệng thoát nước của bồn cầu khiến cho việc thoát nước trở nên vô cùng khó khăn. Do đó, các chất thải khi được xả xuống sẽ không thể nào thoát đi được dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Bồn cầu bị nghẹt do giấy vệ sinh
Dùng giấy vệ sinh quá nhiều

Nghẹt vật cứng

Nguyên nhân này có thể xảy ra do quá trình sử dụng nhà vệ sinh, mọi người đã vô tình làm rơi một vật dụng nào đó xuống thẳng trực tiếp vào bồn cầu, khiến cho các vật này không thể nào thoát được xuống đường ống và làm cho chúng bị tắc lại ngay cổ thoát nước của bồn cầu. Đa phần vì đây là các loại vật dụng khá là cứng và không thể nào phân hủy được trong môi trường tự nhiên do đó, chúng sẽ làm cho việc xả thải của bồn cầu bị nghẹt và không thể nào thoát được nước.

Bồn cầu bị nghẹt vật cứng
Bồn cầu bị nghẹt vật cứng

Hầm cầu đầy

Nếu như đã từ rất lâu rồi bạn quên mất đi việc hút định kỳ cho hầm cầu nhà mình thì đây có lẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu bị nghẹt và bốc mùi hôi thối. Bạn không cần phải thực hiện xây dựng hầm cầu khác để khắc phục tình trạng này. Việc bạn cần làm ở đây, đó chính là nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ từ các công ty thông tắc chuyên nghiệp để hút đi các chất thải dư thừa tồn đọng bên dưới hầm cầu để làm cho việc xả thải của bồn cầu sẽ được thông thoáng và không tạo ra các mùi hôi khó chịu nữa.

>> Xem thêm: Cách xử lý đường ống thoát nước thấp hơn với mực nước cống chính
 
Bồn cầu bị nghẹt do hầm cầu quá đầy chất thải
Hầm cầu bị đầy chất thải

Ống thoát khí bị hư hoặc bị tắc nghẽn

Bồn cầu bị nghẹt cũng có thể nguy nhân là do thời gian sử dụng quá lâu khiến cho đường ống thoát khí bị nứt và hư hỏng, hoặc chúng bị tắc nghẽn bởi các loại bụi bẩn khác, cũng có thể là do các loại động vật làm tổ bên trên đường ống hoặc trong quá trình xây dựng ban đầu người thợ đã vô tình quên mất việc lắp đặt cho hầm cầu một hệ thống ống thoát khí.

Bồn cầu bị tắc nghẽn do ống thoát khí bị tắc nghẽn
Ống thoát khí bị tắc nghẽn

Khiến cho các loại khí được tạo ra từ quá trình phân hủy chất thải của các vi khuẩn yếm khí tạo ra không thể nào thoát được ra môi trường bên ngoài và chỉ còn cách là chúng sẽ bốc ngược trở lên bồn cầu và làm cho việc xả thải sẽ bị tắc lại và không thể nào có thể thoát được một cách nhanh chóng. Việc bạn cần làm lắp đặt hệ thống đường ống thoát khí mới cho hầm cầu là được, không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí để thực hiện xây dựng một hầm cầu khác đâu, vì như vậy rất là lãng phí.

Bồn cầu lắp đặt sai vị trí

Khi bồn cầu bị lắp đặt không đúng với vị trí ban đầu của bản thiết kế, khiến cho quá trình thoát nước vô cùng khó khăn, việc lắp đặt không đúng vị trí và quá xa so với vị trí của bể phốt khiến cho việc thoát nước trở nên vô cùng khó khăn vì khoảng cách quá là xa, dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn chất thải một cách thường xuyên. 
 
Bồn cầu bị nghẹt do lắp đặt sai vị trí
Lắp đặt bồn cầu sai vị trí

2. Các biện pháp xử lý bồn cầu bị nghẹt


Có rất nhiều phương pháp để khắc phục nhanh chóng tình trạng bồn cầu bị nghẹt mà chúng ta sẽ không cần phải xây dựng một hầm cầu khác để xử lý vấn đề này. Các biện pháp dưới đây vô cùng là đơn giản, dễ thực hiện mà lại sẽ không tốn quá nhiều chi phí, mà bạn sẽ hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng bất kỳ lúc nào.

Sử dụng nước rửa chén

Phương pháp này là một trong những phương thức xử lý được khá nhiều chị em nội trợ thường xuyên áp dụng, với hiệu quả vô cùng tuyệt vời mà nó mang lại. Bạn chỉ cần nhỏ trực tiếp vào miệng thoát nước của bồn cầu bị tắc nghẽn chất thải từ 2 - 3 giọt, tránh bỏ quá nhiều nước rửa chén sẽ khiến cho bạn mất nhiều thời gian để vệ sinh.

Dùng nước rửa chén để thông bồn cầu bị nghẹt
Dùng nước rửa chén

Sau đó, cho thêm vào bồn cầu 200ml nước ấm ở nhiệt độ khoảng 70 độ C, thực hiện đậy nắp bồn cầu lại trong khoảng thời gian từ 30 - 40 phút để cho các loại chất thải sẽ nhanh chóng bị nước rửa chén làm mềm và tẩy sạch đi. Thực hiện xả nước lại cho bồn cầu là tình trạng bị tắc nghẽn sẽ được xử lý một cách thật là nhanh chóng.

Sử dụng baking soda và giấm

Với hai nguyên liệu này bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được chúng ngay trong căn bếp của gia đình mình. Việc bạn cần làm đó chính là hãy cho trực tiếp vào bồn cầu khoảng 4 muỗng bột baking soda cùng với 300ml giấm vào bồn cầu, tiến hành đậy nắp lại trong khoảng thời gian từ 30 - 40 phút để cho hai hỗn hợp này có thể phản ứng với nhau và làm cho các loại chất thải sẽ được tẩy sạch đi một cách nhanh chóng.

Thông bồn cầu nghẹt bằng baking soda và giấm
Dùng baking soda kết hợp với giấm

Sử dụng bột/ nước thông cống

Bạn có thể tìm mua các loại sản phẩm này ở các hệ thống siêu thị trên toàn quốc, ở các cửa hàng chuyên bán đồ dùng điện nước hoặc nếu không có thời gian để ra ngoài mua, bạn cũng có thể đặt chúng quá các trang web bán hàng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo… Việc bạn cần làm đó chính là cho chúng vào trực tiếp bên trong miệng của bồn cầu tránh để cho chúng bị rơi và đổ ra sàn.

Dùng hóa chất thông cống để thông bồn cầu bị tắc nghẹt
Dùng nước/ bột thông cống

Đối với dạng bột thông cống thì sau khi cho bột vào bồn cầu thì bạn nên cho thêm 200ml để cho bột có thể tan ra và mang lại hiệu quả thật nhanh chóng. Đối với dạng nước thì không cần. Thực hiện để cho dung dịch này qua đêm để có thể phát huy tối đa công dụng mà nó mang lại. Sau đó, thực hiện xả nước lại vào sáng ngày hôm sau là bồn cầu nhà bạn sẽ được thông một cách vô cùng hiệu quả.

Trên đây, là cách biện pháp xử lý tình trạng bồn cầu bị nghẹt mà không cần đào hầm cầu khác. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thể lựa chọn được cho mình một cách thức khắc phục tình trạng tắc nghẽn thật nhanh chóng và hiệu quả bạn nhé!


Tags: hầm cầu bị đầy nước, ống thông hơi bồn cầu, bồn cầu thường xuyên bị tắc, bồn cầu mới bị tắc, cách xử lý bồn cầu bị nghẹt, hầm rút nước thải bị đầy, bồn cầu dội nước không xuống, bồn cầu bệt bị tắc

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Home