• slider
  • slider

Cách xử lý đường ống thoát nước thấp hơn với mực nước cống chính

Việc đường ống thoát nước thấp hơn mực nước chính sẽ khiến cho việc xả nước thải trong gia đình bạn không ít những khó khăn như bồn cầu thoát chất thải chậm, bồn rửa chén bị tắc các chất thải và ứ đọng lại, lavabo rút nước chậm… Vấn đề này vô cùng là phiền toái và gây cho bạn một cảm giác rất khó chịu, do đó bạn phải xử lý thật nhanh chóng vấn đề trên để giúp cho các hoạt động sống trong gia đình không bị ngắt quãng.
Để xử lý thật nhanh chóng tình trạng ống thoát nước thấp hơn mực nước cống chính thì điều mà bạn cần phải làm duy nhất đó chính là phải tiến hành lắp lại đường ống thoát nước sao cho cao hơn mực nước cống chính để giúp cho việc thoát các chất thải sẽ diễn ra thật nhanh chóng và hiệu quả. 

1. Chuẩn bị vật liệu và tuân thủ các yêu cầu chung khi lắp đặt đường ống thoát nước

Các vật liệu cần được chuẩn bị 

- Các loại đường ống uPVC loại D100, D300, D200, D350

- Dụng cụ búa, đục, mỏ lết, máy cắt các rãnh, kéo chuyên dụng dùng để cắt ống, keo dán ống nước.
 
Lắp đặt ống thoát nước
Các vật liệu cần chuẩn bị và những điều cần tuân thủ khi lắp đặt ống thoát nước

Các yêu cầu chung cần tuân thủ

- Trước khi thực hiện việc lắp đặt lại đường ống thì bạn cần phải đảm bảo rằng đã xây dựng sẵn các loại hố như hố ga, hố chứa nước thải và hố giúp đổi hướng nước dòng chảy. Cần tuân thủ thật đúng các quy chuẩn khi thực hiện xây dựng các loại hố trên.

- Nếu như vị trí lắp đặt đường ống thuận lợi và có điều kiện về kinh phí thì chúng tôi khuyên bạn nên tách riêng biệt hai loại đường ống thoát nước mưa và nước thải ra.

- Với mỗi đầu ống và đầu vào của các đường ống thì bạn nên lắp đặt một hệ thống ngăn chặn mùi để giúp cho quá trình xả các chất thải xuống cống không bị dội ngược lại các mùi hôi cống bốc lên.

- Về việc bố trí mô hình đường đi của cống thì bạn nên tuân đúng về quy phạm các đoạn cong và bán kính đoạn bẻ cua của từng đường ống để giúp cho các nước thải dễ dàng thoát ra và chảy theo một trọng trường nhất định.

- Đối với bề mặt bẻ cong bên trong đường ống thì bạn cần tuân thủ về độ nhẵn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại đường ống thoát nước dạng gang bên trong có lót lớp xi măng ly tâm, loại được làm bằng đất nung hoặc loại được dùng nhiều nhất đó chính là uPVC.

>> Xem thêm: https://autobonbanh.net/

2. Các bước lắp đặt lại đường ống thoát nước khi thấp hơn mực nước của cống chính


Bước 1: Thực hiện kiểm tra lại các loại thiết bị vật tư và cac loại thiết bị trước khi thực hiện việc lắp đặt ống thoát nước

Bước 2: Thực hiện lau cho sạch đầu ốc và các loại vật tư bằng khăn khô.

Bước 3: Thực hiện bôi keo chuyên dụng cho ống nước và các vật tư sao cho thật đều, thực hiện dùng tay ấn thật mạnh vào đầu ống sao cho dính thật chặt vào vật tư trong khoảng thời gian từ 5 - 10 giây

Bước 4: Tiến hành vẽ sơ đồ lắp đặt vị trí ống

Bước 5: Thực hiện che kín các lỗ đâm xuyên qua sàn bằng các loại xi măng hòa cùng các loại phụ gia chống thấm khác.

Các bước lắp đặt đường ống thoát nước thấp hơn mực cống chính
Lắp đặt đường ống thoát nước khi thấp hơn mực nước cống chính
 
Bước 6: Tiến hành quét khoảng 2 lớp chống thấm để tạo thành một lớp liên kết thật vững chãi và thực hiện rải vải thủy tinh lên cho đường ống

Bước 7: Thực hiện quét thêm vào đó 1 lớp sơn chống thấm tiếp theo và thực hiện cố định lại lớp vải vào nền.

Bước 8: Đối với các loại đường ống thoát nước thải này bạn cần trang bị thêm các loại màng lọc rác thải và cặn bẩn để tránh tình trạng đường ống bị tắc nghẽn bởi các loại cặn bẩn

Bước 9: Tiến hành dùng máy cắt rãnh để giúp cho đường ống có thể đâm xuyên qua các vật cản một cách nhanh chóng

Bước 10: Sau khi đã lắp đặt đường ống thoát nước xong, bạn cần thực hiện kiểm tra kỹ lại các mối nối của đường ống lại, xem chúng đã khớp với nhau hay chưa, nếu chưa thực hiện điều chỉnh lại cho chúng thật dính chặt vào nhau tránh tình trạng rò rỉ nước thải vào đất gây ra các tình trạng ô nhiễm mặt đất nơi bạn sinh sống và giúp cho gia đình bạn tránh đi các căn bệnh nguy hiểm.

3. Các lưu ý khi lắp đặt đường ống thoát nước 

- Nên trang bị kèm cho đường ống thoát nước sinh hoạt các loại đai ôm cho ống hoặc các loại giá đỡ để hạn chế bớt tác động va chạm của các yếu tố khác.

- Nên lựa chọn loại ống uPVC để lắp đặt cho đường ống thoát nước thải

- Nên lựa chọn các loại keo dán ống chuyên dụng để giúp cho các đường ống sẽ được kết dính chặt vào nhau
 
Lưu ý khi lắp đặt đường ống thoát nước
Những lưu ý khi thực hiện lắp đặt cống thoát nước

- Cần lắp đặt kèm đường ống thông khí, nên lắp cho loại ống này được in nghiêng khoảng 45 độ vào đường ống thoát nước thải

- Nên thực hiện chôn lấp đường ống bên dưới mặt đất để hạn chế tối đa việc đường ống bị hư hỏng bởi các loại vật dụng xung quanh

- Các đường ống thoát nước thải này không nên lắp đặt quá cao hoặc quá nghiêng sẽ làm cho các chất thải khó có thể thoát ra ngoài.

Trên đây, là các thông tin cần thiết về cách xử lý đường ống thoát nước thấp hơn mực cống chính. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thật nhiều các thông tin cần thiết trong việc lắp đặt lại đường ống thoát trong nhà.


Tags: thông tư số 04/2015/tt-bxd về thoát nước và xử lý nước thải, nghị định về thoát nước và xử lý nước thải, bảng tra đường kính ống thoát nước, độ sâu chôn cống thoát nước, độ dốc ống thoát nước thải, kích thước ống thoát nước mưa, định mức xử lý nước thải, bảng tính thủy lực thoát nước thải

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Home