​Làm thế nào để thiết kế một email marketing mẫu hiệu quả?

Làm thế nào để có thể tạo ra một email marketing mẫu thu hút và hiệu quả? Đó là câu hỏi của không ít người dùng khi mới sử dụng công cụ tiếp thị này.

Người tạo: Admin
Trước hết, bạn cần phải hiểu rằng không hề có một quy chuẩn chính xác nào cho tất cả các mẫu thư điện tử. Một mẫu email được coi là hiệu quả phải đảm bảo được các mục tiêu cơ bản là tương tác tốt với người dùng, truyền tải được thông điệp marketing và giữ vững được hình ảnh công ty cũng như giá trị thương hiệu. Điều quan trọng trước khi thực hiện mỗi hoạt động marketing dù lớn hay nhỏ là phải lên chiến lược và kế hoạch rõ ràng, cụ thể theo từng giai đoạn. Bất kì chi phí nào bỏ ra đều phải đem về lợi nhuận xứng đáng cho doanh nghiệp, nếu không sẽ trở thành chi phí chết. Trong hoạt động marketing nói chung và email marketing nói riêng, không có cái hay nhất mà chỉ có cái phù hợp nhất. Bởi vì mỗi kế hoạch email marketing mẫu đều phải dựa trên lĩnh vực hoạt động và đối tượng người dùng riêng của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có một số quy tắc mà người làm marketing cần chú ý để có thể tạo ra những mẫu email hấp dẫn, thu hút người dùng.
 
Dịch vụ email doanh nghiệp.
Dịch vụ email doanh nghiệp.

Cách gửi email marketing tránh spam


Về mặt nội dung, một email hiệu quả tuyệt đối phải được lọc các từ ngữ với nội dung spam, kích thước chữ vừa phải, tỉ lệ chữ và ảnh nên duy trì ở mức 60% - 40%. Tiêu đề phải rõ ràng, ngắn gọn, nêu được mục đích chính của email. Tùy vào thiết kế mà bạn có thể phân cột nội dung để email rõ ràng, đẹp mắt hơn. Một điều mà bạn cần chú ý đó là nguyên tắc tôn trọng người dùng, cần cá nhân hóa người nhận email bằng tên gọi cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cần đặt đường link từ chối email cụ thể khi khách hàng không có nhu cầu muốn nhận email, tránh trường hợp người dùng chọ email của bạn vào hộp thư spam. Cách đơn giản nhất để đưa ra nhận xét về email marketing là gửi thử email trước khi gửi cho người dùng để kiểm tra về nội dung và hình thức hiển thị thư, từ đó đưa ra biện pháp khắc phục lỗi sớm nhất.

Về mặt hình ảnh, bạn có thể dùng hoặc không dùng hình nền cho một mẫu email. Tuy nhiên một khi đã xác định chèn hình nền thì bạn phải đảm bảo email đến tay người dùng luôn ở trạng thái dễ đọc và dễ nhìn kể cả khi xảy ra lỗi hình nền không hiển thị, sẽ bị lọc vào hộp thư rác. Tiếp theo, kích thước banner và logo thương hiệu nên được thiết kế với phù hợp và nằm trong vùng hiển thị. Nút Call to Action là yếu tố cực kì quan trọng, nên được đặt ở vị trí thu hút người dùng nhất. Một mẫu email marketing ấn tượng đến mấy mà người dùng không thể dễ dàng tiếp cận và thực hiện hàng vi liên hệ thì hiệu quả coi như không có. 

Hiện nay có rất nhiều công ty thực hiện dịch vụ thiết kế mẫu email marketing, nếu bạn không nắm vững các quy tắc về thiết kế, bố cục và nội dung thì tốt nhất nên tìm đến các chuyên gia để có được mẫu email marketing thu hút. Bên cạnh đó, trang đích đến của email (nếu có) cũng cần phải được đầu tư về nội dung để chi phí bỏ ra cho hoạt động email marketing phát huy hiệu quả tốt nhất.

>>Xem thêm: các loại dịch vụ email

Bốn yếu tố giúp gửi bạn gửi email marketing hiệu quả nhất
 

Dịch vụ email doanh nghiệp.
Dịch vụ email doanh nghiệp.

Bạn có một mẫu email hoàn hảo, vậy điều còn lại là làm sao để gửi email marketing tốt nhất, nếu thất bại thì mọi chi phí bỏ ra đều trở nên vô nghĩa. Thực tế là trong thời đại công nghệ thông tin thì chúng ta có thể dễ dàng tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm mà những người đi trước đã đúc kết và chia sẻ. Trong hoạt động email marketing cũng vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu thì cũng đừng quá lo lắng, vì có những lưu ý sẽ giúp bạn nắm bắt và cải thiện các thiếu sót để hoàn thành mục tiêu marketing một cách tốt nhất.

 

Xác định đúng đối tượng người dùng


Việc tạo một danh sách người dùng mục tiêu là cực kì quan trọng trong hoạt động email marketing. Có nhiều cách để thu thập dữ liệu người dùng, nhưng cơ bản có thể chia thành hai phương pháp, là trực tiếp hoặc gián tiếp. Cách lấy dữ liệu trực tiếp từ người dùng là để họ tự mình gửi thông tin cho bạn qua các chương trình, trò chơi yêu cầu người dùng để lại thông tin cá nhân. Cách thứ hai là tìm nguồn dữ liệu gián tiếp từ các đối tác của bạn, khi hai bên cùng có chung một đối tượng khách hàng thì hoàn toàn có thể trao đổi thông tin cho nhau, miễn làm sao lợi ích hai bên được gia tăng và đảm bảo. 
>>> Xem thêm: Có nên xây dựng email cho doanh nghiệp hay không?
 

Thiết kế email marketing thu hút

 

Khó có thể định nghĩa thế nào là một mẫu email thu hút. Nhưng trước hết, để gửi email marketing hiệu quả, thì thư mà bạn gửi cần đảm bảo không mắc các lỗi cơ bản để tránh bị lọc vào hộp thư rác. Nội dung email phải tuân thủ các quy tắc về thiết kế, bố cục và nội dung. Hãy chú trọng vào tiêu đề email vì đây là bước đệm quan trọng nhất khiến người dùng có click chuột để mở email của bạn hay không. Nội dung tiêu đề cần rõ ràng, đầy đủ và ngắn ngọn nhưng phải thu hút, hiển thị đủ để người dùng có thể đọc hết ngay cả khi không mở thư. Đừng cố gắng làm phiền khách hàng bằng các giấu đi phần từ chối email. Vì một khi khách hàng cảm thấy không được tôn trọng thì bạn đã gần như mất đi cơ hội tiếp cận họ bằng cách tiếp thị qua email.

 

Lựa chọn đúng thời điểm gửi
 

Dịch vụ email doanh nghiệp.
Dịch vụ email doanh nghiệp.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả của hoạt động email marketing, tuy nhiên đôi khi lại không được chú ý đến. Bất kể hoạt động tiếp thị nào dù là truyền thống hay online đều phải trải qua quá trình nghiên cứu marketing để nắm bắt được hành vi khách hàng. Tùy thuộc vào nhóm đối tượng khách hàng mà bạn sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp để gửi thư điện thử. Ví dụ nhân viên văn phòng thường kiểm tra mail lúc khoảng 8-9h sáng hay 2-3h chiều. Nếu bạn gửi thư vào sáng sớm hoặc giờ tan tầm thì có thể email của bạn đã bị “đè” bởi vô số các thư khác. Ngoài ra, cũng có các thời điểm chung mà người dùng rảnh rỗi như buổi trưa khoảng 10-12h sáng, 9-11h tối. Bên cạnh đó, cần chú ý đến thiết bị mà người dùng sử dụng là PC, laptop, tablet hay mobile…. từ đó có các thiết kế email phù hợp. 
 
 

Thống kê kết quả sau khi gửi emailViệc thống kê kết quả sau hoạt động email marketing giúp bạn có thể đưa ra những kết luận phù hợp nhất để cải thiện hoạt động tiếp thị của mình. Cho dù bạn gửi email marketing miễn phí hay sử dụng dịch vụ của các công ty thì đều có thể dễ dàng hệ thống lại các kết quả từ số lượng email gửi thành công, cho đến số khách hàng phản hồi và mua sản phẩm của công ty bạn. Nếu kết quả số lượng email gửi thất bại quá nhiều thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng một danh sách khách hàng kém chất lượng. Và lúc này điều quan trọng nhất cần làm là quay lại bước đầu tiên: xác định định đúng đối tượng người dùng!

Còn rất nhiều yếu tố giúp gia tăng tối đa hiệu quả hoạt động email marketing. Đứng dưới góc độ của người làm marketing thì bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng, hiểu rõ thói quen, sở thích, hành vi của họ để mỗi email được gửi đi sẽ mang lại xác suất thành công cao nhất. Nếu biết chia sẻ cho nhau những giá trị nhất định thì việc biến đối tượng người dùng tiềm năng trở thành khách hàng mục tiêu và trung thành hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn!

Tags: cách làm email marketing, email marketing là gì, email marketing mẫu, dịch vụ email marketing, phần mềm email marketing tốt nhất, email marketing hiệu quả, email marketing free, dịch vụ email marketing tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận