Xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt được xem là một phương pháp hiệu quả

Người tạo: Admin

Đặc điểm chung của xử lý bụi bằng phương pháp ướt.

Nguyên lý hoạt động: phương pháp này dựa vào tính chất tiếp xúc giữa dòng khí mang bụi và chất lỏng, các chất lỏng này sẽ thực hiện thu gom bụi và đưa chúng ra khỏi thiết bị dưới dạng cặn bùn.

- Áp dụng cho các loại bụi mịn hay yêu cầu hiệu suất lọc bụi cao. Điển hình như các hạt bụi có kích thước lớn hơn 3-5 micromet. Đồng thời kết hợp giữa lọc bụi và khử khí thải nằm trong phạn vi có thể. 

- Thiết bị lọc không bị ảnh hưởng gì đáng kể khi độ ẩm của khí thải đi qua thiết bị cao.

- Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu cho từng thiết bị công nghiệp mà ta có các phương pháp xử lý bụi khác nhau về chất lượng, kích thước hay công suất.

 
 Xử lý bụi bằng phương pháp ướt.
Xử lý bụi bằng phương pháp ướt.

Một số thiết bị xử lý bụi bằng phương pháp ướt.

- Thiết bị xử lý bụi có đĩa chứa nước sủi bọt

+ Cung cấp một lượng nước vừa đủ vào đĩa đã được đục lỗ để tạo thành một lớp nước có chiều cao phù hợp. Dòng bụi khó đi từ dưới lên, qua đĩa đục lỗ làm cho lớp nước xuất hiện hiện tượng sủi bọt. Bụi trong dòng khí khi tiếp xúc với những bóng nước này sẽ bị giữ lại và theo nước chảy vào thùng chứa.

+ Áp dụng cho hạt bụi có kích thước lớn hơn 5 micromet. Cho hiệu suất lọc bụi cao.

- Thiết bị xử lý bụi bằng ống Venturi

Dòng khí chứa bụi được dẫn qua ống Venturi, thực hiện chuyển động xoáy theo tiếp tuyến bên trong thân trụ rồi đi ra bên ngoài. Có vòi phun nước lắp ngay tại chỗ thắt của ống Venturi, khi khí thải đi qua có vận tốc lớn sẽ bị cuốn theo dòng nước và tạo thành các giọt nước nhỏ. Bụi sẽ được giữ tại trên bề mặt giọt nước do va đập quán tính.

Cuối cùng, các giọt nước chứa bụi sẽ chuyển động xoắn, bị ép vào thành và đi vào ống xả ra ngoài.

>>Xem thêm:
https://autobonbanh.net/details/phuong-phap-xu-ly-bui-kho-beth.html

Tin cùng chuyên mục

Bình luận