Một trong những yếu tố để đánh giá nhà hàng chính là sự sạch sẽ ngay từ bên ngoài, vì điều này sẽ thể hiện được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như sự sang trọng, đẳng cấp của. Thế nên, cách vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn là vấn đề mà các doanh nghiệp lưu tâm và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Khi các ngành dịch vụ ngày càng phát triển và việc đáp ứng nhu cầu khách hàng là mục tiêu của mỗi công ty thì vấn đề vệ sinh cũng là 1 trong những yếu tố quyết định. Nó giúp khách hàng nhận định và đánh giá chất lượng, đẳng cấp của nhà hàng. Vậy làm thế nào để vệ sinh nhà hàng sạch sẽ và tiện lợi nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những phương pháp vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn, đơn giản và hiệu quả.
 
Vệ sinh nhà hàng
Vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn

Danh sách vệ sinh nhà hàng đảm bảo sạch sẽ toàn diện 

Bạn cần phân chia khu vực và sắp xếp nhân viên vệ sinh hợp lý để tăng hiệu quả cũng như không bị bỏ sót nơi bụi bẩn nào. Các khu vực cần phân chia như: 

- Khu vực sảnh, lễ tân 
- Khu vực bàn ăn
- Khu vực bếp 
- Khu vực phòng vệ sinh, hành lang

Nguyên tắc vệ sinh nhà hàng tiêu chuẩn 

Tùy vào quy mô của nhà hàng mà bạn cần chuẩn bị số lượng nhân viên, trang thiết bị và nguyên tắc phù hợp để cho quá trình vệ sinh nhà hàng nhanh chóng, đảm bảo sạch sẽ và đúng nghiệp vụ chuyên môn, tránh trường hợp thiếu hụt nhân viên hay số lượng quá nhiều. Vậy nên bạn cần chú ý các nguyên tắc sau: 

- Từ cao xuống thấp: bạn nên lau chùi từ những vị trí cao như trần, rèm cửa vì nếu thực hiện ngược lại, bạn sẽ phải lau chùi thêm 1 lần nữa khi bụi bẩn từ trên trần, rèm rơi xuống, tốn nhiều thời gian hơn.
- Theo trình tự:: bạn có thể dọn dẹp từ các vị trí ngoài trước, thông thường sẽ bắt đầu từ cửa ra vào và dần vào trong, hoặc ngược lại từ trong ra ngoài nhưng cần phải theo trình tự để tránh bỏ sót khu vực, chắc chắn sạch sẽ ở các khu vực đã dọn qua.
- Trước sau: nguyên tắc này bạn cần vệ sinh các khu vực sạch trước để tránh bụi bẩn lây sang các khu vực gần đó. 
- Dụng cụ vệ sinh ở các khu vực cần được thay mới và để riêng, không nhầm lẫn để tránh sử dụng cùng 1 dụng cụ trong 1 lần nhưng chưa qua tẩy rửa.
 
Vệ sinh sạch sẽ nhà hàng, khu vực bếp
Vệ sinh sạch sẽ nhà hàng - khu vực bếp

Phương pháp vệ sinh nhà hàng được sử dụng chủ yếu

Trên thực tế, có rất nhiều cách vệ sinh nhà hàng khác nhau, tùy thuộc vào quy mô nhà hàng và các dụng vụ sẵn có mà nhà hàng có thể sử dụng cho quá trình dọn dẹp của mình. Tuy nhiên, dưới đây là các phương pháp được áp dụng rộng rãi: 

- Quét: Cách này đơn giản và thực hiện nhanh chóng, có tác dụng với đối với bề mặt khô và ướt, quét sạch các mọi loại rác bụi. 
- Hút: là phương pháp có hiệu quả cao, có thể hút cả bụi bẩn, nước và các loại rác khác. Dụng cụ cần chuẩn bị là máy hút bụi hoặc máy hút chân không.
- Phương pháp làm ẩm: Cách này khá phổ biến và giúp cho bụi bẩn không bay lan ra các khu vực khác, bạn cần dùng khăn ẩm hoặc cây lau ẩm để vệ sinh bề mặt sàn và các vật dụng, thiết bị.
- Phương pháp làm khô: Phương pháp này chỉ áp dụng cho các bề mặt hoặc vật dụng không tiếp xúc trực tiếp với nước, chỉ dùng khăn khô hoặc chổi để dọn dẹp nhưng hiệu quả không đạt tối đa.
- Phương pháp tẩy uế: Đây là một trong những bước tổng vệ sinh định kỳ để giữ cho nhà hàng luôn sạch và sáng, giảm tối thiểu lượng vi khuẩn nhất. Tẩy uế thường là bước thực hiện cuối cùng khi đã vệ sinh xong các bề mặt sàn và vật dụng.
- Phương pháp đánh bóng: là 1 trong những bước quan trọng trong quá trình vệ sinh, đặc biệt đối với bề mặt gỗ, sàn gạch, đồ gia dụng, … Dụng cụ cần sử dụng là máy chà sàn hoặc máy đánh bóng.
 
Vệ sinh nhà hàng bằng phương pháp đánh sàn
Vệ sinh nhà hàng bằng phương pháp đánh sàn

Vệ sinh nhà hàng thường xuyên và định kỳ

Khu vực bếp nói riêng và nhà hàng nói chung cần phải được vệ sinh định kỳ để giữ cho nhà hàng luôn sạch sẽ, không bám dầu mỡ, thức ăn trong khu bếp cũng như bụi bẩn, làm mất mỹ quan của nhà hàng. Không những vậy, việc vệ sinh thường xuyên cũng giúp cho quá trình tổng vệ sinh nhà hàng đơn giản, nhanh chóng hơn.

Đối với khu vực bếp, các nhân viên cần được hướng dẫn và bắt buộc vệ sinh dụng cụ, nguyên vật liệu sạch sẽ trước và sau ca làm của mình, để chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo.
Đối với khu vực sảnh và nhà hàng, các nhân viên cần lau chùi bụi bẩn ở mặt sàn, bàn ghế, các ngóc ngách cẩn thận, phải có báo hiệu khi sàn ướt để tránh ảnh hưởng đến khách hàng cũng như nhân viên. 

Bên cạnh đó, cần có lịch kiểm tra và tổng vệ sinh nhà hàng theo tuần, tháng, quý, năm cho các vật dụng sử dụng dài hạn như bàn ghế, bình chữa cháy, bếp ga, …
 
vệ sinh nhà hàng định kỳ
Vệ sinh định kỳ để nhà hàng luôn sạch sẽ

Xem thêm: 7 cách tẩy trắng đường ron trên sàn gạch đơn giản và hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng hóa chất trong quá trình vệ sinh nhà hàng

Để nhà hàng luôn được đảm bảo an toàn khỏi các hóa chất tẩy rửa công nghiệp cũng như tai nạn bất ngờ từ hóa chất gây ra, bạn nên lưu ý và ghi chép lại một số quy tắc sau đây: 

- Nhận diện: tất cả các bình hóa chất, đặc biệt là các chai nhỏ được chiết ra, đều cần ghi rõ tên, loại hóa chất, công dụng, ngày hết hạn rõ ràng để tất cả mọi người có thể dùng đến khi cần và tránh lấy nhầm. 
- Không độc hại: thay thế và loại bỏ tất cả hóa chất có thể gây độc cho con người để đảm bảo an toàn cho nhân viên và cả khách hàng. 
- Thử: nhân viên cần được hướng dẫn phải thử một lượng nhỏ trước khi sử dụng trực tiếp nếu có sự thay đổi hóa chất hoặc các vật dụng trong nhà hàng. 
- An toàn: nhân viên vệ sinh phải luôn sử dụng các thiết bị bảo hộ và không sử dụng, tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. 
- Cấp cứu: Các giám sát, quản lý cần được hướng dẫn các bước sơ cứu khi xảy ra tai nạn bất ngờ và các vật dụng cấp cứu phải được chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp, đặc biệt là tình trạng ngộ độc hóa chất công nghiệp
 
dụng cụ trong quá trình vệ sinh nhà hàng
Dụng cụ trong quá trình vệ sinh nhà hàng

Trên đây là những phương pháp vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn, hy vọng những chia sẻ trên giúp cho nhà hàng bạn luôn sạch sẽ, sáng bóng và thể hiện đẳng cấp của mình bằng các nguyên tắc, quy trình dọn dẹp nhà hàng mà chúng tôi đã chia sẻ. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận