Hố ga là gì? Cùng tìm hiểu những kiến thức mới nhất về hố ga 2022

Tìm hiểu những kiến thức mới mẻ về hố ga năm 2022 và tìm ra những phương án lựa chọn tốt nhất.

Người tạo: Admin
Công ty Thông Cống Nghẹt Hưng Phát
Địa chỉ: Hẻm 458 Huỳnh Tấn Phát, Bình Thuận, quận 7, TP.HCM

Hotline: 02866.599.805 - 0933.450.825
Website: https://thongcongnghetgiare.info/

 

Hố ga là gì? Hố ga có thể được hiểu nôm na là trong những bộ phần thuộc phần hạ tầng của hệ thống cống rãnh phổ thông. Vai trò chủ chốt của những cái hố ga đó chính là tập trung lượng nước thải và luân chuyển chúng thông qua một đường ống dẫn chung sau khi đã lọc và lắng đọng các loại chất thải rắn như bùn, rác, đất cát,... 

Không những vậy, một hố ga đạt tiêu chuẩn còn mang lại nhiều tiện ích khác cho người sử dụng, chẳng hạn như chống hôi, ngăn mùi hiệu quả, giảm khả năng gây ra tình trạng tắc nghẽn trong hệ thống ống cống, giải quyết triệt để vấn đề ngập úng xung quanh.

Hố ga còn được xem như là điểm chốt nối tiếp giữa các đường ống cống trong hệ thống nước thải với nhau, đặc biệt là những vùng nối tiếp chữ Y hay chữ T thì hố ga còn được xem là một trong những lựa chọn thay thế tuyệt vời nhất.

Cùng với đó, cách thiết kế và lắp đặt hố ga cũng vô cùng quan trọng vì một quá trình thi công lắp đặt, thiết kế tốt sẽ tận dụng tối ưu những tiện ích mà hố ga mang lại cho người sử dụng.

hố ga 2022

Khuôn đúc hố ga 2022

Hố ga là gì? Vì sao các hộ dân cần sản phẩm chất lượng? 

Ho ga la gi? Câu trả lời cho câu hỏi này đó chính là tối ưu hóa và tận dụng được những tiện ích mà một hố ga đạt tiêu chuẩn có được. 

Một điều hiển nhiên mà một khách hàng như chúng ta ai cũng hướng đến đó chính là chọn được cho mình sản phẩm tốt nhất, xứng đáng nhất với số tiền mình bỏ ra. Vì vậy, một hố ga chất lượng luôn là hình ảnh mà mọi khách hàng đều hướng tới, có rất nhiều công dụng hữu ích mà hố ga đạt tiêu chuẩn có thể mang lại cho chúng ta mà đôi khi những hố ga “dởm” không thể nào so được.

Một điều kiện tiên quyết nữa đó chính là hố ga còn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cống rãnh của các hộ dân nói riêng và của công cộng nói chung. Vì là điểm chốt trung gian giữa các đường ống cống cho nên ngoài những tiện ích dành cho những cá nhân khách hàng như chúng ta, thì hố ga còn phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ liên quan tới mật độ thông suốt giữa các đường ống.

Để đảm bảo được việc này, thì hố ga phải được xây dựng và thiết kế thông minh, phù hợp cho cả hệ thống ống cống của cả hộ dân và địa phương, công cộng.

Hố ga gia đình được thiết kế đúng tiêu chuẩn như thế nào?

Hố ga thoát nước với tầm quan trọng và ảnh hưởng của nó thì quá trình thiết kế ra hố ga đạt tiêu chuẩn cũng đòi hỏi nhiều chất xám của các nhà thiết kế. Thiết kế ra một hố ga về lý thuyết thoạt trông có vẻ đơn giản, nhưng nhìn chung thực tế không bao giờ cho phép điều đó xảy ra.

Những ảnh hưởng đến từ nhiều yếu tố như môi trường, thiên nhiên, đất đai, nguồn nước, các yếu tố hóa học, vật lý,... sẽ tạo ra những thử thách cho các nhà nghiên cứu, nhà thiết kế cũng như quá trình thi công lắp đặt.

Vây bằng cách nào để tìm ra con đường đúng đắn trong quá trình hình thành và xây dựng hố ga? Vấn đề này đã được giải quyết và trong thời gian tới, nó không còn là vấn đề nan giải nữa.

Lý do là vì trong suốt quá trình thử nghiệm, lắp đặt, xây dựng, các nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và bộ phận thi công đã tìm ra những chất liệu, bản vẽ, quá trình thi công,... phù hợp cho từng nhu cầu của các cá nhân khách hàng và thậm chí đáp ứng được nhu cầu chung của toàn xã hội. 

Từ đó, những hình mẫu hố ga tiêu chuẩn ra đời dưới dạng là những sản phẩm phổ thông trên thị trường hiện nay, ngoài ra, đối với những ai có nhu cầu thay đổi kích thước của hố ga sao cho phù hợp với môi trường sống của họ thì vẫn có thể đặt riêng với giá cả hợp lý.

Hố ga công nghiệp - độ sâu phổ biến là bao nhiêu?

Kích thước hố ga là một trong những yếu tố chính quyết định độ sâu của hố ga, với kích thước phổ biến đó chính là 1m2 cho một hố ga thì độ sâu tương đương phổ biến đó chính là 1m đổ lại nhằm đảm bảo hài hòa với kích thước của một hố ga tiêu chuẩn.

Nhiều người cho rằng, hố ga phải nên được đặt càng sâu càng tốt vì nhiều lý do nghe có vẻ hợp lý như đặt càng sâu thì khả năng tiếp xúc giữa chất thải và con người sẽ được giảm thiểu đi nhiều. 

Tuy nhiên, điều này trên lý thuyết nghe có vẻ đúng nhưng đối với thực tế, việc đặt quá sâu hố ga xuống lòng đất sẽ gây nhiều khó khăn cho việc nạo vét, làm sạch bể phốt, ngoài ra thì khả năng lắng đọng rác thải của các hố ga cũng sẽ bị hạn chế vì với độ sâu quá lớn thì số lượng rác thải có thể sẽ không được giữ lại hoàn toàn trong quá trình tập trung chất thải của hố ga.

Độ sâu của hố ga cũng phải được đảm bảo tiêu chuẩn cũng như chất lượng thiết kế nhằm đem lại năng suất cao nhất.

hố ga thoát nước

Hố ga thoát nước

Hố ga tự hoại và khoảng cách tối ưu

Các hố ga thường được giữ khoảng cách với nhau tầm 10m nhằm đáp ứng được lượng rác thải lắng đọng phù hợp trong mỗi hố ga. Bên cạnh đó nếu trường hợp các hố ga đặt cách nhau quá xa hoặc quá gần sẽ gây ra tác dụng ngược lại đối với mục tiêu ban đầu của nó, giống như việc bạn để những cục nam châm cách quá xa các đám vụn sắt, thì chúng cũng sẽ bị hạn chế trong việc hút các vụn sắt đó về chúng.

Để dễ hiểu hơn, tuy là hố ga có chức năng lắng đọng rác thải là chính nhưng khoảng cách mới là yếu tố quyết định cái cốt lõi của chức năng này, việc độ dài của các đường ống cống tiếp nối với các hố ga như một cặp đôi luôn phải đồng hành cùng nhau trong quá trình thoát nước thải.

Về vấn đề độ sâu của hố ga có ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng hay không thì câu trả lời là có, nhưng là có đảm bảo. Bởi với độ sâu phổ thông từ 1m đổ lại dành cho hố ga thì đây là một điều kiện tiêu chuẩn giúp cho hố ga hoạt động tốt nhất trong việc ngăn mùi hôi thối của chất thải bốc lên.

>>>XEM THÊM: Thông cống nghẹt Hưng Phát TPHCM giảm giá 30%, bảo hành 5 năm

Hố ga công nghiệp có cấu tạo như thế nào?

Nhìn chung, các hố ga công nghiệp được sản xuất phổ thông thì đều có nhiều đặc điểm tương đương nhau, thông thường hố ga gồm hai bộ phận:

Bộ phận thu nước gồm có hố tập trung lượng nước thải thông qua cửa lưới chắn rác ở trên.

Bộ phận thu mùi gồm có một hố tập trung nước thải và có hai cửa chặn.

Ngoài ra, sẽ có một đường dẫn nối giữa hai bộ phận này đó chính là hai đường ống nhựa PVC 150. Thêm vào đó là sự xuất hiện của nắp hố ga có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình khử mùi, chống hôi.

Hiện nay, dựa vào từng nhu cầu khách hàng và sử dụng khác nhau thì các thiết kế liên quan tới hố ga cũng có thể điều chỉnh về kích cỡ, diện tích, khối lượng, hành mẫu,.... nhằm phù hợp với diện tích, không gian trong nhà cũng như sân vườn của chúng ta.

Với quá trình nghiên cứu kỹ càng, các nhà nghiên cứu và nhà thiết kế đã tổng hợp được những cấu tạo an toàn và tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Không chỉ đảm bảo về mặt ăn toàn sức khỏe cho người sử dụng mà còn khéo léo tinh tế về mặt thẩm mỹ, đó là một tiêu chí mới mà các nhà thiết kế đang hướng đến hiện nay.

Hố ga chuyên dụng cho thoát nước ngoài công cộng

Hố ga thành phố ngoài tác dụng chính của nó đó chính là thu gom nước thải từ các sinh hoạt ngoài công cộng thì còn có một nhiệm vụ quan trọng hơn đó chính là thu gom lượng nước mưa nhằm tránh gây tình trạng ngập úng nếu lượng nước tồn đọng quá nhiều và khi đó có thể hệ thống thoát nước chưa thể kiểm soát hoàn toàn.

Thiết kế nắp kỹ thuật chuyên dụng cho thu gom nước mưa giúp cho lượng nước mưa được chảy vào hố ga trực tiếp, nhanh gọn, giúp cho đường phố giữ được độ khô thoáng, đảm bảo an toàn cho mặt đường, hỗ trợ cho người đi đường. 

Bên cạnh đó, trường hợp nước mưa tồn đọng còn gây ra ô nhiễm do lúc này, lượng nước mưa sẽ vô tình chứa luôn cả những lượng rác thải trước đó đã nằm rơi rải rác trên mặt đường. Số chất thải rắn này trôi theo dòng nước mưa chảy vào hệ thống cống rãnh, tập trung lại thành một chỗ nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc vệ sinh đường phố.

Vì vậy, tất cả mọi thứ từ quá trình thiết kế, lắp đặt đến cấu tạo của hố ga đều phải được nghiên cứu kỹ càng.

nắp hố ga

Nắp hố ga 2022

Hố ga với công dụng ngăn mùi tuyệt vời

Hố ga công nghiệp tạo nên thương hiệu bởi tác dụng chống hôi, ngăn mùi cực kỳ hiệu quả của nó, đóng góp một vài trò to lớn trong hệ sinh thái môi trường sống của chúng ta. 

Mùi hôi thối từ số chất thải là một thứ gì đó khá khó chịu, nó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy ngăn mùi là một trong những công dụng vô cùng cần thiết và thiết thực của hố ga, bởi ngoài nhiệm vụ chính là thu gom lượng chất thải từ trên mặt đường cũng như trong nhà, thì với cấu tạo của một hố ga đạt tiêu chuẩn thì phải đảm bảo luôn cả về mặt sức khỏe của các hộ dân và cả ngoài công cộng.

Vậy bằng cách nào mà hố ga có thể ngăn mùi? Ngoài nguyên lý hoạt động của hố ga ra, thì chính không gian và độ sâu của hố ga sẽ phần lớn quyết định được điều này. Với độ sâu phổ biến tầm 1m đổ lại, cùng với không gian tối trong lồng hố ga sẽ trữ được mùi hôi của rác thải một cách hiệu quả và triệt để vấn đề chống hôi.

>>>XEM THÊM: Nạo vét hố ga uy tín chất lượng TPHCM

Làm sao để tìm ra vị trí đặt hố ga trong nhà một cách phù hợp?

Hố ga tự hoại không nhất thiết phải được đặt bên trong ngôi nhà, thực ra chúng ta vẫn có thể chọn ra một vị trí phù hợp nhất để đặt hố ga theo ý kiến cá nhân. 

Tùy vào thực trạng thực tế của ngôi nhà nơi chúng ta sinh sống mà có thể chọn vị trị đặt bên trong nhà hoặc là bên ngoài. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, mỗi vị trí đều có những ưu, nhược điểm khác nhau.

hố ga thoát nước

Hố ga thoát nước 2022

Bố trí hố ga bên ngoài ngôi nhà

Với cách đặt này, chúng ta có thể dễ dàng sửa chữa và bảo trì hố ga và cũng đáp ứng tiêu chí an toàn cho các thành viên trong gia đình trong trường hợp hố ga gặp trục trặc như tắc nghẽn hay hư hỏng gây ra vấn đề bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

Tuy nhiên, vị trí đặt hố ga bên ngoài cũng vô tình đem lại một vài nhược điểm đó chính là cần phải có nhiều ống dẫn mà mấu chốt nối trong quá trình thực hiện lắp đặt, thậm chí chi phí lắp đặt cũng nhiều hơn.

Điều này khá dễ gây ra nguy cơ xảy ra tình trạng tắc nghẽn hệ thống ống cống của gia đình, vì vậy cũng cần phải có sự giám định, kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo chất lượng hoạt động của hố ga.

Bố trí hố ga bên trong ngôi nhà

Với hố ga gia đình,ưu điểm đầu tiên không thể không kể đến đó chính là chi phí của việc lắp đặt sẽ rẻ hơn so với việc đặt vị trí hố ga ở bên ngoài và với vị trí đặt này thì xác suất gây ra tắc nghẽn hệ thống cũng được giảm đi rất nhiều.

Đặt hố ga bên trong ngôi nhà cũng có thể dễ quan sát và kiểm tra hơn vì vị trí đặt này gần với nơi sinh hoạt của chúng ta.

Số lượng đường ống cúng như các chốt nối cũng không quá cầu kỳ như vị trí đặt bên ngoài với với một chiếc hố ga đặt bên trong ngôi nhà thì mọi đường dẫn lưu thông trung gian giữa các thiết bị thoát nước trong nhà như bồn rửa chén, nhà tắm, … không có khoảng cách quá xa.

Bù lại, vẫn tồn tại một nhược điểm khá lớn đó chính là khi xảy ra những sự cố đối với hố ga như hư hỏng, vỡ ống, tắc nghẽn,... thì khả năng nơi chúng ta sinh sống sẽ bị bốc mùi bởi mùi hôi từ lượng chất thải nằm trong hố ga đã tổng hợp trước đó. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên môi trường không khí trong nhà cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hố ga là gì? Hy vọng qua bài viết này, người đọc có thể tìm ra cho mình câu trả lời chính xác nhất cũng như tiếp nhận được thêm những kiến thức thú vị từ hệ thống cống rãnh vốn dĩ khá quen thuộc khi sự cần thiết của nó luôn hiện diện trong ngôi nhà nơi chúng ta đang sinh hoạt hằng ngày.

Tags: hố ga là gì, nguyên lý hoạt động của hố ga, hố ga thoát nước, hố ga trong nhà, kích thước hố ga, hố ga, hố ga tự hoại, hố ga gia đình, hố ga thành phố, hố ga công nghiệp, nắp hố ga là gì, báo giá xây nhà hố ga

Tin cùng chuyên mục

Bình luận